สถานที่เที่ยวปทุมธานี วัดงดงาม ชมวิถีชุมชน

เที่ยวปทุมธานีใกล้กรุงแค่เอื้อม ชมวัดงดงาม สัมผัสวิถีชุมชนของชาวจังหวัดปทุมธานี

แนะนำสถานทีท่องเที่ยวปทุมธานี วัดโบสถ์ วัดบางหลวง วัดเจิดีย์หอย ตลาดไท ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า หออัครศิลปิน พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ โบราณสถานเต่าโอ่งอ่าง เดอะไพน์รีสอร์ท ตักบาตรพระร้อย เป็นต้น


เที่ยว อ.เมือง จังหวัดปทุมธานี


ทุ่งนามอญ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติหนึความวุ่นวายในกรุงมาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์และเรียนรู้วิถีชุมชนชาวมอญ การใช้ชีวิตแบบเศรษกิจพอเพียง ปลูกพืช ทำสวน เลี้่ยงสัตว์ ที่นี่มีให้ศึกษากันแบบครบวงจร และทีนี่มีทั้งมุมถ่ายรูปสวยๆ หรือจะเป็นขาช้อป ร้านอาหาร ร้านขายสินค้าก็มีให้เลือกกันมากมาย

ที่อยู่: ทุ่งนามอญ 1/1 หมู่ที่ 2 ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี 12140
เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 08.00-18.00 น.

ขอบคุณภาพจาก facebook ทุ่งนามอญบ้านบ่อทองPrem Cafe In the Garden

Prem Cafe In the Garden ร้านคาเฟ่ในสวน ที่ดูร่มรื่น เป็นธรรมชาติ ใครอยากนั่งจิบกาแฟชมพันธ์ุไม้ต่างๆ แวะมาได้ที่ Prem Cafe In the Garden มีทั้งเครื่่องดื่ม เบเกอร์รี่ อาหารเบาๆ ไว้ให้บริการ ทางร้านมีโซนริมน้ำไว้ให้นั่งชิลๆๆ กันด้วยน๊า

ที่ตั้ง: Prem Cafe In the Garden ตำบล บ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี ปทุมธานี 12000

ขอบคุณภาพจาก facebook Prem Cafe In the GardenOn The River Cafe

On The River Cafe ค่าเฟบนเรือบรรยากาศริมน้ำ สุดฟิน นั่งชมวิว ดื่มด่ำบรรยากาศ พร้อมขนมและเครื่องดื่มแสนอร่อย

ที่ตั้ง: On The River Cafe 16/1, ถนน เกรณาวัฒนะ ตำบล บางปรอก อำเภอเมืองปทุมธานี ปทุมธานี 12000

ขอบคุณภาพจาก facebook On The River CafeComesane “ร้านคำเสน่ห์”

Comesane “ร้านคำเสน่ห์” ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์คแห่งเมืองปทุม อาหารไทยแสนอร่อยพร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศร่มรื่นริมน้ำ

ที่ตั้ง : 54/9 ถนน เทพบำรุง ตำบล บางปรอก อำเภอ เมืองปทุมธานี ปทุมธานี 12000 โทรศัพท์ 02 011 6341
เวลาเปิด-ปิด : 11.00-23.00 น.

ขอบคุณภาพจาก facebook Comesane “ร้านคำเสน่ห์”วัดโบสถ์ อ.เมือง จังหวัดปทุมธานี

         เป็นวัดเก่าในสมัยอยุธยา สร้างโดยชาวมอญ ซึ่งอพยพมาจากเมืองหงสาวดี วัดแห่งนี้อยู่บริเวณคุ้งน้ำท้องมังกรของแม่น้ำเจ้าพระยา มีทิวทัศน์สวยงาม ภายในวัดมีพระพุทธรูปสำคัญคือ หลวงพ่อเหลือ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองปทุมธานี และมีรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ขอบคุณภาพจาก facebook วัดโบสถ์ สมเด็จโต หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ สามโคก ปทุมธานี


วัดบางหลวง อ.เมือง จังหวัดปทุมธานี

        สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อุโบสถหลังเก่าเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นพระประธานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองปทุมธานี  ส่วน หลวงพ่อเพชร เป็นพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน มีพุทธลักษณะพิเศษ คือ พระหัตถ์ซ้ายบิดไปมาได้ ทางวัดจะอัญเชิญหลวงพ่อเพชรออกมาให้ประชาชนได้สักการะในช่วงเทศกาลออกพรรษา นอกจากนี้ วัดบางหลวงมีการกวนข้าวทิพย์ในวันที่ 10-11 เมษายนของทุกปี


ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า อ.เมือง จังหวัดปทุมธานี  

        ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า อ.เมือง จังหวัดปทุมธานี  แหล่งรวมอาหารและของฝากละลานตา เช่น กุยช่ายเจ๊มล กุยช่ายต้นโพธิ์ ขนมเบื้องม้วนสูตรโบราณ (เจ๊อ๋อยเจ้าแรก) ข้าวแช่-กล้วยตาก-สละลอยแก้ว แม่ประเทียบ กล้วยอบงาดำคุณทิพย์ ลุงแดง ปลาต้มเค็ม ฯลฯ รวมไปถึงผลิตผลทางการเกษตรของชาวบ้านอีกมากมาย

ที่่ตั้ง : หมู่3 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง ปทุมธานี 12000

ขอบคุณภาพจาก facebook ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้าเที่ยว อ.สามโคก จังหวัดปทุมธานี


1.วัดสวนมะม่วง อ.สามโคก

วัดสวนมะม่วง เป็นวัดสมัยรัตนโกสิทร์สร้างบนพื้นที่วัดร้างสมัยอยุธยา “วัดราชบูรณะ” เป็นวัดในชุมชนมอญโบราณ คือ โบสถ์เก่า มีศิลปกรรมปูนปั้นที่ซุ้มบันไดทางขึ่น เจดีย์มอญ หอสวดมนต์ และกุฏิเรือนไทยที่ตกแต่งด้วยลวดลายไม้ฉลุ สร้างในปี 2466

ที่อยู่ : ตำบล บ้านงิ้ว อำเภอสามโคก ปทุมธานี 12160


2.วัดศาลาแดงเหนือ อ.สามโคก

วัดศาลาแดง

วัดศาลาแดงเหนือ มีชื่อภาษามอญว่า “เกียปราน” เป็นวัดโบราณสมัยอยุธยา ชาวมอญที่อพยพหนีภัยสงครามได้เข้ามาบูรณะ ก่อตั้งเป็นวัดศาลาแดงเหนือ มีสถาปัตยกรรมโบราณที่สำคัญ คือเจดีย์มอญ หอพระไตรปิฏกเก็บคัมภีร์ใบลานภาษามอญ หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ เครื่องกรองน้ำโบราณ และพิพิธภัณฑ์เรือ

ที่อยู่ : ตำบล บ้านงิ้ว อำเภอสามโคก ปทุมธานี 12160


3.วัดท้ายเกาะ อ.สามโคก

วัดท้ายเกาะ

วัดท้ายเกาะ เป็นวัดสมัย อยุธยา ชาวมอญ ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้มาตั้งบ้าเรือน โดยบูรณะวัด ขึ้นมาใหม่ ในอดีตเป็นที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5 ที่ศาลาสองหลังริมแม่น้ำเจ้าพระยา ครั้งเสด็จประพาสต้นเมืองปทุมธานี เมือว้นที่ 28 กรกฏาคม 2449 สถาปัตยกรรมโบราณ ที่สำคัญ คือ เจดีย์มอญ หอสวดมนต์ กุฏิเรือนไทย

ที่อยู่ : 87 หมู่ 3 ท้ายเกาะ ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160


4.วัดเจดีย์ทอง อ.สามโคก

เจดีย์ทอง

วัดดีย์ทอง  วัดตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ชาวมอญอพยพเข้ามาในสม้ยกรุงธนบุรีและรัตนโกสินทร์ ได้บูรณะเป็นวัดสำคัญของชุมชน สถาปัตยกรรมและศิลปกรรมโบราณที่สำคัญ คือ ใบเสมา หอสวดมนต์ เจดีย์มอญ สถูปประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสี โดยมีพระประธานในโบสถ์เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยา

ที่อยู่ : หมู่ 1 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160


5. โบราณสถานเตาโอ่งอ่าง (ตามรอยตุ่มสามโคก) อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี     

         “สามโคก” คือชื่อเรียกโคกดินดอนที่น้ำท่วมไม่ถึงจำนวน 3 โคก ปัจจุบันเหลือ เพียง 1 โคก และได้มีการขุดค้นทางโบราณคดีพบซากเตาเผาโบราณ ซึ่งคือโบราณสถานเตาโอ่งอ่าง บริเวณทิศเหนือของวัดสิงห์ อำเภอสามโคก อันเป็นหลักฐานของการตั้งชุมชนมอญ และแสดงให้รู้ว่าบริเวณนี้เป็นแหล่งผลิตตุ่มสามโคก


6. เดอะไพน์ รีสอร์ท อำเภอสามโคก จังวัดปทุมธานี     

         แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยใกล้กรุง สนุกกับกิจกรรมผจญภัยรูปแบบพิเศษสำหรับบุคคลทั่วไป และองค์กร โดยแบ่งเป็นฐานกิจกรรมทั้งฐานน้ำและฐานบกรวม 16 ฐาน รถ ATV การยิงธนูเป้านิ่งและเป้าบิน


เที่ยว อ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี


1. หออัครศิลปิน อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

   

         พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระปรีชาสามารถในศิลปะอย่างหลากหลาย เรื่องราวเหล่านี้ถูกถ่ายทอดให้คนไทยได้รับรู้ ณ หออัครศิลปิน นอกจากนี้ มีการนำเสนอพระปรีชาสามารถด้านศิลปะของสมเด็จพระเทพ-รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะวิศิษฏศิลปิน รวมถึงจัดแสดงประวัติและผลงานของศิลปินแห่งชาติสาขาต่าง ๆ


2. พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี   

     เป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ผ่านสื่อเทคโนโลยีทันสมัย จัดแสดงข้อมูลและจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ตลอดจนเปิดอบรมด้านการเกษตรในหัวข้อหลากหลาย บริเวณด้านหน้ามีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านจำหน่ายสินค้าโครงการหลวง นอกจากนี้ ทุกเย็นวันศุกร์ และวันเสาร์ มีการจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตร


3. ตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 

ตลาดกลางสินค้าการเกษตรที่ครบวงจรและสมบูรณ์แบบที่สุด เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบไปด้วยอาคารผัก อาคารตลาดสด ลานผักและผลไม้ตามฤดูกาล อาคารข้าวสาร อาคารขนม-ของแห้ง อาคารดอกไม้ อาคารสินค้าเบ็ดเตล็ด ฯลฯ


4. วัดเจดีย์หอย อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี

วัดที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งในอำเภอลาดหลุมแก้ว ซึ่งลึกลงไปใต้ดินเต็มไปด้วยเปลือกหอยนางรมยักษ์จำนวนมหาศาล นักธรณีวิทยาลงความเห็นว่า หอยนางรมยักษ์เหล่านี้มีอายุราว 8 ล้านปีมาแล้ว โดยหลวงพ่อทองกลึง สุนทโร เจ้าอาวาสวัด ได้นำเปลือกหอยเหล่านี้มาก่อเป็นเจดีย์ 2 องค์ ดูสวยงามแปลกตา


5. ประเพณีตักบาตรพระร้อย     

         นับเป็นงานสำคัญของชาวเมืองปทุมธานี จัดในช่วงเทศกาลออกพรรษา วันแรม 1 ค่ำ ถึงวันแรม 13 ค่ำ เดือน 11  โดยวัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแบ่งกันเป็นเจ้าภาพ วัดใดเป็นเจ้าภาพจะขึงเชือกริมฝั่งแม่น้ำไปทางทิศเหนือและทิศใต้ของวัดยาว 2-3 กิโลเมตร เพื่อให้ชาวบ้านได้ใส่บาตรพระสงฆ์จนครบ 100 รูป

         นับเป็นงานสำคัญของชาวเมืองปทุมธานี จัดในช่วงเทศกาลออกพรรษา วันแรม 1 ค่ำ ถึงวันแรม 13 ค่ำ เดือน 11  โดยวัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแบ่งกันเป็นเจ้าภาพ วัดใดเป็นเจ้าภาพจะขึงเชือกริมฝั่งแม่น้ำไปทางทิศเหนือและทิศใต้ของวัดยาว 2-3 กิโลเมตร เพื่อให้ชาวบ้านได้ใส่บาตรพระสงฆ์จนครบ 100 รูปอำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี


Better Cup Canteen & Cafe

Better Cup Canteen & Cafe ร้านเบทเทอร์ คัพ แคนทีนแอนด์คาเฟ่ อยู่ถนนเลียบคลองรังสิต-นครนายก คลอง 2 ตรงทางเข้าหมู่บ้านมัณฑนา 2  มีทั้งอาหารคาว หวาน ขนม ไอศครีมและเครื่องดื่มไว้บริการ
👉🏻เมนูแนะนำ นี่เลย! สเต็กเนื้อ หมู ไก่ โดยเฉพาะ #สเต็กแซลมอนซอสเนยมะนาว เมนูฮิตตลอดกาล และก็ยังมีเมนู #พาสต้าเด็ดๆ อีกหลายเมนูรสชาติมีตั้งแต่อ่อนๆ กลมกล่อม ไปจนถึงจัดจ้านแซ่บนัวกันไปเลย 🌶🌶🌶

ที่ตั้ง: Better Cup Canteen & Cafe ถนน รังสิต-นครนายก 46 – ซอย รังสิต-นครนายก 48 ตำบล ประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี ปทุมธานี 12130 โทร.061-236-6559
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 9:30-22:00 น. ครัวเปิด 11:00,21:30 น.

ขอบคุณภาพจาก facebook Better Cup Canteen & Cafe

ข้อมูลจากททท รูป relaxtrip

เรื่องที่เกี่ยวข้อง