เฝ้าระวัง 10 จังหวัดติดพม่า ป้องกัน Covid-19 เข้าประเทศ

สถานการณ์ในเมียนมา น่าเป็นห่วง

Update 17 ก.ย. 63 เมียนมา มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 319 ราย ทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่มีการติดเชื้อภายในประเทศ มาอยู่ที่ 3,821 ราย มากกว่าประเทศไทย เฉพาะในกรุงย่างกุ้ง กลายเป็นศูนย์กลางการระบาด มีผู้ติดเชื้อมากสุด 2,312 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 5 ศพ มาอยู่ที่ 40 ศพ

ปลัด มท.ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการฯ 10 จังหวัดชายแดนติดเมียนมา

เข้มเฝ้าระวังคนเมียนมาลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติ

จำนวน 10 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี, ชุมพร, เชียงราย, เชียงใหม่, ตาก, ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี, แม่ฮ่องสอน, ระนอง, และราชบุรี

4 ก.ย. พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์ค ไปยัง อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตรวจพื้นที่บริเวณด่านเจดีย์สามองค์

หลังจากเมื่อวานนี้ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบด่านแม่สาย จ.เชียงราย เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกสองในประเทศเพื่อนบ้าน

Google map ความยาวชายแดนไทย – พม่า

หลังประเทศเพื่อนบ้านพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้เมียนมามียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมน้อยมาตลอด โดยมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อสองรายแรกของประเทศเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา และจนกระทั่งถึงวันที่ 16 ส.ค. มีสถิติผู้ป่วยสะสม 375 คน แต่เมื่อมีการยืนยันการติดเชื้อที่เกิดขึ้นภายในประเทศที่เมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ กลับพบสถิติผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดมากกว่า 2 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 15 วัน

มีรายงานว่า รัฐยะไข่ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่เมืองสิตตะเวตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. และประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ 21.00 น. ถึง 04.00 น. กับมีการจำกัดการเดินทางเข้าและออกจากรัฐ

เมื่อวันพุธที่ 26 ส.ค. เมียนมาได้สั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 70 ราย ภายในวันเดียว

ส่วนที่กรุงย่างกุ้ง 2 ก.ย. เช้าวันนี้ ทางการขอไม่ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่หลัก ๆ 7 แห่งออกนอกบ้าน ยกเว้นกรณีจำเป็น

รัฐยัไข่ ห่างไทยออกไปทางตะวันตด

ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมภายในประเทศอยู่ที่ 600 กว่าคน และเสียชีวิต 6 คน

2 ก.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว “ระลอก 2 ที่มีการแพร่บาดในเมียนมา สถานการณ์ค่อนข้างรุนแรงทีเดียวนะครับ ใช้เวลาเพียง 15 วัน ก็มีจำนวนผู้ป่วยเท่า ๆ กับที่มีผู้ป่วยสะสมมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนส.ค.”

นพ.ธนรักษ์กล่าวอีกว่า รัฐที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อจากการระบาดระลอก 2 ส่วนใหญ่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของเมียนมาด้านที่ติดกับบังกลาเทศ และอินเดีย อย่างไรก็ตาม ไทยซึ่งมีเขตแดนติดต่อจึงต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่

ซึ่งทางการเมียนมาได้สั่งคุมเข้มชายแดนทั่วประเทศที่ติดกับไทย บังกลาเทศ อินเดีย จีน รวมถึงแรงงานที่กลับจากประเทศมาเลเซีย

สำหรับตารางจุดผ่านแดนทั่วประเทศ 7 พ.ย. 2562(ด้านเมียนมา) มีดังนี้

ข้อมูลประกอบ : รัฐยะไข่

http://www.fad.moi.go.th/index.php/ข้อมูลช่องทางผ่านแดนและความตกลงเรื่องการสัญจรข้ามแดน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง