“ปู่ย่ากลับจากญี่ปุ่น ติดสู่หลาน รวม 3 ราย”นี้ การระบาดในไทยยังอยู่ในระยะ 2

กรณีตัวอย่างเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม ปู่ย่าไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่ปกปิดประวัติการเดินทาง สุดท้ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19
: เครดิต Poetry of Bitch
1- คุณปู่อายุ 65 ปีกับภรรยา พากันไปเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ 2563 โดยไปกับกรุ๊ปทัวร์

2- ทั้งคู่เดินทางกลับไทยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน XJ621 ซัปโปโร-กรุงเทพฯ

3- พอมาถึงไทยปู่เป็นไข้และมีอาการไอ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลบี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์

4- หมอถามประวัติการเดินทางแต่ปู่ปิดบัง ไม่ยอมบอกว่าไปญี่ปุ่นมา หมอวินิจฉัยว่าปู่เป็นปอดอักเสบและให้แอดมิท โดยมีย่ามาดูแล

5- เช้าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หมอเข้ามาตรวจอาการปู่และถามประวัติการเดินทางอีกครั้ง แต่ปู่ยังยืนยันว่าไม่ได้ไปพื้นที่เสี่ยงมา จนช่วงสายถึงได้ยอมรับว่าเพิ่งกลับจากญี่ปุ่น

6- โรงพยาบาลรีบย้ายปู่ไปอยู่ห้องความดันลบแล้วตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทันที ผลปรากฏว่าปู่เป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 38 ของไทย จึงรีบส่งตัวไปรักษาต่อที่ ร.พ.โรคทรวงอก

7- เดือดร้อนถึงทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรประมาณ 30 คนที่ดูแลปู่ ต้องไปตรวจหาเชื้อด้วย เบื้องต้นยังไม่พบ แต่ก็ให้หยุดงานเพื่อสังเกตอาการที่บ้าน และตรวจหาเชื้อซ้ำทุก 7-14 วัน

8- ย่าเองก็ถูกตรวจหาเชื้อด้วย และก็พบจริง ๆ ย่ากลายเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 39 ถูกส่งตัวไปรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร

9- ปู่ย่ามีหลาน 2 คน อายุ 8 ขวบ กับ 3 ขวบ เด็ก ๆ ไม่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยแต่อยู่ใกล้ชิดปู่ย่า พบว่าหลาน 8 ขวบติดเชื้อเป็นรายที่ 40 น้องถูกส่งตัวไปที่สถาบันบำราศนราดูร

10- หลานปู่เรียนอยู่ รร.พระหฤทัยดอนเมือง หลังเจอปู่กับย่าน้องไปโรงเรียนมาแล้ว 1 วัน

11- กรมควบคุมโรครีบไปที่โรงเรียน พบว่ามีนักเรียนที่เรียนห้องเดียวกับน้อง 30 คน และครู 11 คน ถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ให้ไปตรวจหาเชื้อแล้วเก็บตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน

12 – โรงเรียนจำเป็นต้องสั่งปิด 14 วัน (26 กุมภาพันธ์ – 9 มีนาคม) และยกเลิกการสอบปลายภาค จากนั้นจะร่วมกับกรมควบคุมโรคทำความสะอาดพื้นที่ในโรงเรียน

13 – ส่วนพ่อของเด็กทำงานอยู่ที่ธนาคารธนชาต สาขาย่านดอนเมือง พ่อไปตรวจหาเชื้อแต่ไม่พบ แต่เพื่อความปลอดภัยธนาคารจึงให้พ่อหยุดงาน 14 วัน เพื่อเฝ้าระวัง

14 – ธนาคารเองก็ต้องสั่งปิด 3 วัน เพื่อทำความสะอาด อบโอโซนและฆ่าเชื้อกันขนานใหญ่ พนักงานทุกคนก็ต้องไปตรวจหาเชื้อและเฝ้าดูอาการ

15 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีข้อมูลของผู้สูงอายุที่เดินทางกลับจากฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เที่ยวบิน XJ 621 ซัปโปโร-กรุงเทพฯ เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยในวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่า มีอาการป่วย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบีแคร์ และพบว่ามีการติดเชื้อไวรัส COVID-19

รายงานข่าวจากสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เปิดเผยว่า ได้รับทราบและพร้อมให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อด่านควบคุมโรค กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก โดยเฉพาะการแจ้งผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินขากลับดังกล่าว พร้อมให้ลูกเรือในเที่ยวบินดังกล่าวหยุดงาน 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ

สำหรับเที่ยวบินที่ให้บริการ สายการบินได้มีการพ่นเสปรย์และอบฆ่าเชื้อ พร้อมทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรฐานหลังกลับจากให้บริการเป็นประจำอยู่เเล้ว ซึ่งได้เพิ่มมาตรการพ่นเสปรย์และอบฆ่าเชื้อกับเครื่องบินลำดังกล่าวอีกครั้งแล้วอย่างเข้มข้น

16- ขณะนี้กำลังติดตามผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวและนักท่องเที่ยวในกรุ๊ปทัวร์เดียวกับปู่ย่าให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อโดยด่วน

17- กระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าวยืนยันว่า แม้จะมีกรณีผู้ป่วย 3 รายนี้ แต่การระบาดในไทยก็ยังถือว่าอยู่ในระยะ 2 และปู่ย่ายังไม่ใช่ผู้ป่วย Super spreader

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

king9