เชียงใหม่ ปิดสถานบริการ 14 วัน ตรวจคุดกรอวผู้เดินทางเข้าเชียงใหม่จากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด

เชียงใหม่ ปิดสถานบริการ 14 วัน ตรวจคัดกรอวผู้เดินทางเข้าเชียงใหม่จากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด

วันที่ 5 ม.ค. 64 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่และสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อรายรายใหม่ซึ่งเป็นรายที่ 5 ของระลอกหลังสุด และรวมสะสมทั้งหมดของจังหวัดเชียงใหม่เป็นรายที่ 51

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สามเคสแรกของระลอกหลังสุดที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่เป็นการนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่โดยที่ผ่านมาไม่พบการระบาดในพื้นที่และมีการตรวจสอบเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง สำหรับรายที่สี่ทางทีมงาน สสจ.เชียงใหม่ ได้ดำเนินการตรวจพื้นที่เสี่ยง 5 แห่ง ในคืนวันที่ 4 ม.ค.2564 จำนวนเกือบ 300 ราย และตรวจพบเชื้อ 1 ราย นับเป็นรายที่ 5 ของระลอกใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการยกระดับมาตรการของจังหวัดในระดับสูงสุด เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมมือกันป้องกันตนเอง และปฏิบัติตนตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ทำแบบประเมินตนเอง เพื่อประเมินว่าอยู่ในความเสี่ยงมากน้องแค่ไหน ในส่วนของการตรวจหาเชื้อ สสจ. เชียงใหม่ ร่วมกับโรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัด พร้อมให้บริการตรวจหาเชื้อฟรี หากมีความกังวลใจสามารถติดต่อไปที่ สสจ. หมายเลขโทรศัพท์ 084-8052121 และ 084-8053131

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ล่าสุดได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นรายที่ 5 ในระลอกใหม่นี้ โดยที่ รายที่ 4 และ 5 ไม่พบหลักฐานเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง โดยรายที่ 4 และ 5 มีความเชื่อมโยงกับสถานบริการ ผับบาร์ คาดว่ามีโอกาสที่จะเป็นการติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงต้องมีการยกระดับมาตรการต่างๆ ของจังหวัดให้สูงขึ้น เพื่อลดหรือยุติการระบาดในพื้นที่

นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง ผู้ติดเชื้อรายล่าสุด ถึงช่วงบ่ายวันนี้ตรวจไปแล้ว 486 ราย เป็นเสี่ยงสูง 152 ผู้สัมผัสในครอบครัว สถานบันเทิงทั้ง 5 แห่งวานนี้ และตรวจประชาชนในงานแต่งงาน ผลส่วนใหญ่เป็นลบ ยกเว้นรายล่าสุดเป็นชาย ไทใหญ่ 28 ปี อยู่ไทยมาตลอด ทำงานที่ร้านวอร์มอัพ มา 4 ปีแล้ว ไทม์ไลน์ส่วนใหญ่ จะทำงานบ่ายสามถึงตีหนึ่ง แวะซื้อของบ้างแต่ไม่นาน วันที่ 31 ทำงานในร้านวอร์มอัพโซนเดียวกันกับที่ผู้ป่วยรายเมื่อวานได้ไปใช้บริการ ซึ่งจุดนั่นอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้อาจมีการแพร่กระจายของเชื้อได้ง่าย

สำหรับการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตรวจหมดแล้ว เป็นคนในครอบครัวและผู้ทำงานในร้าน และตรวจเสี่ยงต่ำไปแล้วกว่า 300 ราย การดำเนินงาน 20 กว่าชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ตีกรอบการระบาดได้มากขึ้น พบว่ามีความเชื่อมโยงกันของสถานที่การระบาด ในโซนผับ สถานบันเทิง และนับเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง

ทั้งนี้ ท่านใดที่เดินทางไปในไทม์ไลน์ส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็ขอให้สังเกตตนเองก่อน หากพบผิดปกติให้พบแพทย์ได้ทันที หรือหากท่านใดกังวลใจก็สามารถเข้าขอรับการปรึกษากับโรงพยาบาลใกล้บ้านได้

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงมาตรการเพิ่มเติม เพื่อยกระดับการป้องกันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับสถานบริการ สถานประกอบการ ผับ บาร์ ทุกแห่งพรุ่งนี้จังหวัดจะมีประกาศให้หยุดดำเนินการ 14 วัน เพื่อสามารถควบคุมและลดการระบาด ในส่วนของที่อื่น ๆ ห้าง ร้านอาหาร สถานประกอบการต่าง ๆ จะได้มีการพิจารณาต่อไป เพราะเป็นจุดที่มีคนรวมกันเป็นจำนวนมาก และมีความเสี่ยง ทุกอย่างที่ดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ออกไปเป็นวงกว้างมากกว่านี้ ทั้งนี้เพื่อให้การตรวจสอบ ยืนยัน พิสูจน์ทราบ ทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อความสบายใจและให้พี่น้องชาวเชียงใหม่ใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว

ผู้ว่าฯ เน้นย้ำ ให้ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด สังเกตตนเอง และสแกนไทยชนะ เพื่อสามารถติดตามได้สะดวกหากเกิดการติดเชื้อ กรณีโรงเรียนศึกษาธิการได้ให้ดุลพินิจสถานศึกษาพิจารณาตามความเหมาะสม

ที่มา : https://www.facebook.com/101665008145264/posts/257070019271428/

#ศูนย์covid-19เชียงใหม่ #ใครทิ้งเขียงใหม่, เข้าเชียงใหม่กักตัว 14 วัน #กักตัว 14 วัน, เข้าเชียงใหม่ได้มั้ย #เชียงใหม่ #ไปเชียงใหม่ได้มั้ย #ไปเชียงใหม่กักตัวหรือเปล่า #เชียงใหม่กักตัว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง