ไทม์ไลน์ผู้ต้องขังติดโควิด-19

Update TimeLine 4 ก.ย. 2563

อัปเดต! ก.สาธารณสุข เผย time line ผู้ต้องขังชายวัย 37 ปี (ดีเจ) พบมีผู้เกี่ยวข้องสัมผัส สูง-ต่ำ รวมเกือบ 600 ราย ขณะที่ผลตรวจออกแล้ว 161 ราย (ครอบครัว/ศาลอาญา) ทั้ง 161 ราย “ไม่พบเชื้อ”

ไทม์ไลน์นักโทษติดโควิด-19

ภาพจาก INN

กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว กรณีพบนักโทษติด โควิด 19 ใน (เรือนจำทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง คดียาเสพติด) เผยไทม์ไลน์ ไปทำงานร้านอาหาร และเป็นดีเจ เผยเป็นการติดเชื้อในประเทศรายแรกในรอบ 100 วัน

จากการตรวจสอบข้อมูล ของผู้ต้องขัง

ขอบคุณภาพ : ข่าว 3 มิติ
ขอบคุณภาพ : ข่าว 3 มิติ

– ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ

– ก่อนที่จะเข้ามายังสถานบำบัดพิเศษกลาง บางเขน พักอาศัยอยู่กับครอบครัวที่คอนโดบ้านสวนธน พุทธบูชา ย่านบางมด อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน

– ทำงานเป็นดีเจ ที่ร้าน 3 วัน 2 คืน รวม 2 สาขา คือสาขาพระราม 3 และพระราม 5

– ทำงานเป็นดีเจที่ร้านเฟิร์สคาเฟ่ ถ.ข้าวสาร

– วันที่เดินทางไปศาลอาญา ได้สัมผัส กับ ผู้มีความเสี่ยงสูงประมาณ 20 คน มีทนายความ เจ้าหน้าที่เรือนจำ นักโทษที่ตัดสินคดีร่วม และนักโทษร่วมรถโดยสารรถกลับมายังเรือนจำ

26 สิงหาคม เข้าเรือนจำ ซึ่งทางเรือนจำจะมีมาตรการตรวจคัดกรองนักโทษและผู้ต้องขังในแดนแรกรับ เป็นปกติ หลังจากเข้ามาแล้ว

– ถึงสถานบําบัดพิเศษกลาง ผู้ต้องขังรายนี้ได้อยู่บริเวณสถานที่กักกัน และสัมผัสผู้เสี่ยงสูงประมาณ 36 คน เป็นผู้ต้องขังในห้องเดียวกัน 34 คน อาสาสมัครนักโทษ 2 คน และมีผู้สัมผัสเสียงต่ำ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ซึ่งจากการเก็บตัวอย่างตรวจสอบทั้ง 36 คน ไม่พบการติดเชื้อ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการแยกผู้สัมผัสทั้งหมด ให้ครบตามกำหนดเวลา และจะทำการตรวจหาเชื้อซ้ำ

– วันที่ 29 ส.ค. ผู้ต้องขังรายนี้ มีไข้มีเสมหะ เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกและส่งตรวจยืนยัน จากหน่วยงาน 2 แห่ง

– 2 ก.ย. ผลพบการติดเชื้อ

– ตอนนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคเพิ่มเติมว่า ติดเชื้อจากที่ใด

นพ.เมธีพจน์ ระบุว่า ในส่วนของกรุงเทพฯ ได้จัดทีมลงพื้นที่สอบสวนโรคตั้งแต่ช่วงเช้า โดยไปตรวจสอบยืนยันผู้ป่วย และอีกทีมไปตรวจสอบที่ศาลอาญา รวมถึงบ้านของผู้ป่วย พบผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านของผู้ติดเชื้อ รวม 5 คน จึงทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อ ได้ไปยังสถานที่ทำงานของผู้ติดเชื้อ เพื่อสอบถามว่าไปที่ไหนมาบ้างและสั่งให้มีการปิดสถานที่ทำงาน เพื่อทำความสะอาด 3 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่พบในประเทศที่ได้รับรายงาน และยังคงต้องเร่งสอบสวนหาที่มาของโรค

พร้อมกับเน้นย้ำประชาชนว่ายังคงมาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรี มติให้ดำเนินการ 4 ข้อ

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ได้เสนอผู้ว่าราชการจังหวัด และประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีมติให้ดำเนินการ 4 ข้อ คือ

1. ให้ปิดร้านอาหารสาขาพระราม 5 เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-6 กันยายน 2563 และทำความสะอาดพื้นที่ โดยทีมบูรณาการระหว่างกระทรวงสาธารณสุข มหาดไทย ท้องถิ่น และ อสม.
2. ติดตามพนักงานที่มีความเสี่ยงสูงรวมถึงแขกที่มารับบริการ รวม 23 คน ขณะนี้ติดตามได้ 16 คน กักตัวอยู่ที่ที่โรงพยาบาลบางกรวย 2 ผลตรวจเชื้อจะทราบในระยะต่อไป ส่วนอีก 7 คนอยู่ระหว่างการติดตาม
3. ผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านของ 23 คนนี้ ให้กักตัวที่บ้าน โดยมี อสม.และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และ 4. ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่สงสัยหรือมีความกังวลว่าจะสัมผัสกับดีเจคนนี้ในช่วงเวลาวันที่ 21 และ 23 สิงหาคม ให้มาตรวจได้ตามสิทธิ์ฟรีที่โรงพยาบาลบางกรวย 2

สำหรับผู้ป่วยการติดเชื้อจากที่ใด

จากการสอบสวนโรคคาดว่า
1. ติดมาจากการสัมผัสคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่พบกันในช่วงเวลากลางคืนในที่ทำงาน
2. หรืออาจติดภายในประเทศจากคนที่มีเชื้อแต่ไม่มีอาการ

การจัดการกับระบบการสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ

นายแพทย์โสภณ ได้ตอบคำถามถึงเรื่องการสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ ของผู้ใช้บริการตามร้านต่างๆ ที่ผู้ป่วยไปทำงานด้วยว่า หลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายนี้ ทางทีมงานที่เกี่ยวข้องซึ่งดูแลเรื่องระบบไทยชนะ
– ได้ตรวจสอบฐานข้อมูลที่มีการสแกน ซึ่งร้านที่มีคิวอาร์โค้ดก็มีผู้ใช้บริการส่วนหนึ่งสแกนไว้ – จึงมีการส่งข้อความ sms แจ้งเตือนไปแล้ว รวมถึงโทรศัพท์ติดตามด้วย
– ส่วนกรณีที่มากันหลายคนแล้วสแกนคนเดียวก็อยากให้ผู้ที่ได้รับข้อความบอกเพื่อนในกลุ่มด้วย
– พร้อมกันนี้ ให้คอยสังเกตอาการตัวเองหากมีไข้ อาการทางเดินหายใจ ให้รีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและให้การดูแลต่อไป
– ส่วนคนที่ไม่มีอาการขอให้ปฏิบัติตัวตามาตรการทางสาธารณสุข ลดการสุงสิงใกล้ชิดผู้อื่น และสังเกตอาการจนครบ 14 วัน นอกจากนี้ผู้ที่มีความกังวลสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับการตรวจในโรงพยาบาลรัฐใกล้บ้านได้
ส่วนประชาชนที่ไม่ได้สแกนแต่ลงทะเบียนไว้ก็จะมีการติดตามทางโทรศัพท์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง