รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง ชำระผ่าน EMV Contactless

แตะ จ่าย ไวกว่าเดิม ทำให้การเดินทางสะดวกสบาย ด้วย EMV Contactless

ระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง

ชำระค่าโดยสารใน ระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง แค่สังเกตจุดชำระที่มีเครื่องหมาย Contactless แล้วแตะ เข้า-ออกระบบประตูอัตโนมัติด้วยบัตรใบเดียวกัน

เริ่มแล้ววันนี้ แตะ จ่าย ได้สบายๆ ไม่ลองใช้ได้ยังไง


หมายเหตุ : ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบรายการเดินทางด้วยบัตรเครดิต Visa และ Mastercard
ผ่านเว็บไซต์ www.mangmoomemv.com หรือ https://metro.bemplc.co.th/EMV-Contactless เพื่อตรวจสอบข้อมูลในการเดินทางย้อนหลัง

– ข้อดีของการใช้ระบบ EMV Contactless คืออะไร?

1. ไม่ต้องเสียเวลาแลกเหรียญโดยสารหรือสอดธนบัตรเพื่อซื้อเหรียญโดยสาร

2. ไม่ต้องออกบัตรโดยสาร ที่ต้องเสียค่าออกบัตรครั้งแรก 180 บาท (มูลค่าในการเดินทาง 100 บาท ค่ามัดจำบัตร 50 บาท และค่าธรรมเนียมการออกบัตร 30 บาท) ใช้บัตรเครดิต (หรือบัตรเดบิตในอนาคต) แตะขึ้นรถไฟฟ้าได้เลย

3. ประชาชนสามารถเชื่อมต่อการเดินทางสาธารณะหรือบริการอื่นๆ รถเมล์ ขสมก. หรือเรือไฟฟ้า Mine Smart Ferry ได้ด้วยบัตรเพียงใบเดียว

4. ตอบสนองนโยบายรัฐบาลสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society และ Smart City)

– บัตรที่ใช้ได้คือบัตรอะไรบ้าง?

เบื้องต้น ในวันเสาร์ที่ 29 ม.ค. 2565 ทาง BEM จะเปิดให้ผู้โดยสารใช้ บัตรเครดิตวีซ่า (VISA) หรือมาสเตอร์การ์ด (MasterCard) ของทุกธนาคารที่มีสัญลักษณ์ Contactless (รูปใบพัด) แตะเข้าและแตะออกที่ประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ แทนบัตรโดยสารและเหรียญโดยสารได้

ส่วนบัตรเดบิตและบัตรประเภทอื่นๆ เช่น บัตรเติมเงินหรือพรีเพดการ์ด BEM จะขยายบริการภายในปลายปี 2565

– ต้องลงทะเบียนบัตรเครดิตก่อนหรือไม่?

ไม่ต้องลงทะเบียน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 29 ม.ค. 2565 สามารถใช้บัตรเครดิตชำระค่าโดยสาร โดยแตะเข้าและแตะออกที่ประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติได้เลย

– ถ้าบัตรเครดิตไม่มีสัญลักษณ์ Contactless ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันบัตรเครดิตทุกธนาคารได้ติดตั้งระบบ Contactless มาตั้งแต่ปี 2558 เช่น VISA Paywave หรือ MasterCard PayPass โดยมีสัญลักษณ์รูปใบพัด แต่สำหรับบัตรเครดิตรุ่นเก่าที่ไม่มีระบบ Contactless และยังไม่หมดอายุ สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ของผู้ออกบัตรเครดิตเพื่อขอออกบัตรทดแทนได้ โดยมีค่าใช้จ่ายตามที่ผู้ออกบัตรเครดิตกำหนด

– อัตราค่าโดยสารเป็นอย่างไร?

คิดอัตราค่าโดยสารปกติตามระยะทาง เช่นเดียวกับบัตรบุคคลทั่วไป (Adult Card) โดยอัตราค่าโดยสารสูงสุด 42 บาท สำหรับสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง และสูงสุด 70 บาท สำหรับสายสีน้ำเงินเชื่อมต่อสายสีม่วงที่สถานีเตาปูน

– สามารถใช้บัตรเครดิตแตะขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสได้หรือไม่?

ณ ปัจจุบันไม่สามารถทำได้

ยกเว้น บัตรเครดิตอิออน แรบบิท แพลทินัม สามารถแตะขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ โดยใช้วงเงินในบัตรแรบบิท ส่วนการแตะขึ้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง รวมทั้งรถเมล์ ขสมก. และระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ที่รับบัตรเครดิต จะใช้วงเงินบัตรเครดิต

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : mgronline.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง