ตรวจสอบแล้ว ผู้ผลิตเปลี่ยนอุปกรณ์ปรับแรงดันถุงลมให้แล้ว คงเหลือ 7 แสนกว่าคัน

จากที่ สภาองค์กรผู้บริโภค​ ขอแจ้งให้ผู้บริโภครับทราบถึงอันตราย และขอให้รีบดำเนินการตรวจสอบว่ารถของตัวเองเป็นรุ่นที่ต้องถูกเปลี่ยนถุงลมนิรภัยหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้จากหลายช่องทาง เช่น เว็บไซต์สภาองค์กรของผู้บริโภค www.tcc.or.th เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก และเว็บไซต์ www.checkairbag.com เช็คแอร์แบ็ค.คอม

คงเหลือรถต้องเข้าเปลี่ยนอุปกรณ์ปรับแรงดันถุงลม 7 แสนกว่าคัน

เพจสภาองค์กรผู้บริโภค​ ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า​ เหตุเสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน สภาองค์กรของผู้บริโภค เร่งบริษัทรถยนต์ 8 ยี่ห้อ เปลี่ยนถุงลมนิรภัย (อ่านเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ : https://bit.ly/3P9XeG6)

10 พ.ค. 65 สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค เรียกร้องให้บริษัทรถยนต์ทั้ง 8 บริษัท ได้แก่ … ที่ได้มีการขายรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยอันตรายยี่ห้อดังกล่าวในประเทศไทยมากว่าสิบปี เร่งดำเนินการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยให้มีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
.
เหตุการณ์การเสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยยี่ห้อ ทาคาตะ (Takata) นั้นเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก และได้มีการเรียกคืนรถจำนวนเกือบ 100 ล้านคันเพื่อเปลี่ยนถุงลมนิรภัยตั้งแต่ปี 2551 ส่วนในประเทศไทยนั้น มีการขายรถหลายยี่ห้อ หลายรุ่น กว่า 1.7 ล้านคันที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยดังกล่าว และได้มีการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนถุงลมไปแล้ว แต่ยังมีรถถึงหกแสนคันที่ยังไม่ได้รับการเปลี่ยนถุงลม
.
“ขอแจ้งให้ผู้บริโภครับทราบถึงอันตราย และขอให้รีบดำเนินการตรวจสอบว่ารถของตัวเองเป็นรุ่นที่ต้องถูกเปลี่ยนถุงลมนิรภัยหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้จากหลายช่องทาง เช่น เว็บไซต์สภาองค์กรของผู้บริโภค www.tcc.or.th เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก และเว็บไซต์ www.checkairbag.com” เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าว

#สภาองค์กรของผู้บริโภค #ผู้บริโภค #สินค้าแลบริการทั่วไป #ถุงลมนิรภัยระเบิด #สินค้าชำรุดบกพร่อง #สินค้าไม่ปลอดภัย #ทาคาตะ #ถุงลมนิรภัยทาคาตะ # เศษโลหะฝั่งร่างกาย

“ไม่ต้องชนแรงมาก แค่ชนแรงพอที่จะให้ถุงลมนิรภัยทำงานมันก็จะสร้างแรงอัดที่รุนแรงจนเศษโลหะแตกและพุ่งเสียบร่างกายคนขับแล้วอยากเอาภาพคนเจ็บ คนตายจากถุงลมอันนี้มาลงเพจให้ดู แต่ภาพหวาดเสียวเกินไป ไม่น่าลงได้ แบบ สะเก็ดโลหะพุ่งผ่านทะลุหัว ทะลุคอ จนเป็นรูใหญ่ในไทยมีเสียชีวิตจากสาเหตุนี้แล้วหนึ่งคน คือถุงลมระเบิดออก แล้วสะเก็ดโลหะ พุ่งทะลุร่างกาย ทะลุกระดูกสันหลังจนเสียชีวิต”

ตรวจสอบแล้ว Honda รับผิดชอบเปลี่ยนอุปกรณ์ปรับแรงดันถุงลมให้แล้ว

ผู้เป็นเจ้าของรถ Honda อาจไม่รู้ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ได้ดำเนินการเปลี่ยนอุปกรณ์ ชุดสร้างแรงดันของถุงลมด้านผู้ขับขี่ และ ชุดสร้างแรงดันของถุงลมด้านผู้โดยสาร ตอนที่เรานำรถเข้าศูนย์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนให้ฟรี ในภาพเป็นตัวอย่างรถผม

ตัวอย่างผลการตรวจเช็ค

ขอบคุณ Honda นะครับ ผมใช้ city 2012 มา 9 ปีละ รถอยู่ในข่ายต้องเปลี่ยน .. เช็คแล้ว ศูนย์ที่เปลี่ยนให้ ผมไปใช้บริการเค้าจริงๆทั้ง 2 ศูนย์

ก็ลองเข้า web เช็คกันดูนะครับ เลขหมายเลขตัวถัง ดูจากในเล่มทะเบียนรถ หรือ ในใบกรรมธรรม์รถยนต์ จะมีเลขตัวถังระบุในเอกสาร

เช็คที่เว็บไซต์ : www.checkairbag.com

หากตรวจสอบแล้วยังไม่แก้ไข ให้นำรถเข้าศูนย์ เพื่อแก้ไขได้เลย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง