Travel Bubble คืออะไร เปิดท่องเที่ยวอย่างจำกัด ได้อย่างไร

Travel Bubble (ทราเวลบับเบิล) คือข้อตกลงระหว่างกลุ่มประเทศนั้นๆ ที่จะเปิดพรมแดนให้ประชาชนเดินทางเข้าออกพรมแดนได้โดยไม่ต้องกักตัวใน State quarantine เป็นเวลา 14 วัน 

ขณะนี้รัฐบาลหลายประเทศในเอเชีย รวมถึงไทย กำลังหาทางเปิด “ระเบียงท่องเที่ยว” หรือ “Travel Bubble” เทรนด์ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่อาจดีกว่าฟรีวีซ่า (Free Visa) เพื่อเปิดให้มีการเดินทางที่จำเป็นและช่วยฟื้นเศรษฐกิจที่เจอผลกระทบหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19

Travel Bubble คือ การเชื่อมต่อการเดินทางระหว่าง 2 ประเทศ ที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่า ๆ กัน โดยดูจากสถานการณ์การระบาดในประเทศว่ามีการผ่อนคลายการควบคุมโรคแล้วหรือไม่ มีการควบคุมการเดินทางระหว่างประเทศอยู่หรือไม่ และดูเรื่องความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่มีต่อกันด้วย.

Travel Bubble ไม่ต้องถูกกักตัว

ผู้เดินทางภายใต้ความตกลง Travel Bubble ไม่ต้องถูกกักตัว แต่ทั้ง 2 ฝ่าย จะกำหนดจำนวนคนที่อนุญาตให้เดินทางแลกเปลี่ยนกัน และจัดการแบบพิเศษในเรื่องการขอวีซ่า การโดยสารเครื่องบิน ที่พัก การเยี่ยมเยือน การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และผู้รับประกัน.

Travel Bubble คู่ประเทศที่ไม่ติดเชื้อ

Travel Bubble จะทำได้ต่อเมื่อประเทศคู่ตกลงไม่มีผู้ติดเชื้อแล้ว หรือมีจำนวนผู้ติดเชื้อใกล้เคียงกัน มีการจัดการที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพเท่า ๆ กัน ดังนั้น ทั้ง 2 ประเทศจะต้องมีความเชื่อมั่นในการจัดการโรคโควิด-19 ซึ่งกันและกัน มีมาตรการตรวจหาเชื้อและป้องกันอย่างเข้มงวด โดยต้องตรวจ

หาเชื้อก่อนออกนอกประเทศต้นทาง และตรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศปลาย

หาเชื้อก่อนออกนอกประเทศต้นทาง และตรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศปลายทาง.ขอย้ำว่า แนวทางที่เล่ามาทั้งหมดนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปกำหนดรายละเอียดทีชัดเจน เพื่อนำเสนอที่ประชุม ศบค. ต่อไป

จากเพจ ไทยคู่ฟ้า

ความคืบหน้าที่เกี่ยวกับ Travel Bubble ในไทย

เว็บไซต์ CNN รายงานว่า ไทยเตรียมทำรีสอร์ตพิเศษเป็นเขตกักกันสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศ และกำลังพิจารณาเปิดบางพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เท่ากับว่า นักท่องเที่ยวต้องถูกกักไว้ในที่เดียวกัน เช่น เกาะ ไปโดยปริยาย

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บอกว่า แผนนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในท้องที่

CNN ระบุว่า ความน่าสนใจอยู่ที่ระเบียบในการกักตัว เช่น หากชาวออสเตรเลียมาเที่ยวไทยแล้วต้องถูกกักตัว 2 สัปดาห์ ตอนกลับประเทศก็อาจจะไม่อยากมาเที่ยวไทยอีก

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า รัฐบาลไทยจะทำข้อตกลงนี้กับประเทศใดบ้าง และจะเปิดพื้นที่ใดในประเทศรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่คาดว่าจะเริ่มเห็นความชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลัง หรือประมาณปลายปีนี้

Fast Lane หรือ “ช่องทางด่วน”

Travel Bubble ไม่ใช่ศัพท์ใหม่ ในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวจะรู้จักกับคำว่า “ระเบียงท่องเที่ยว” บางคนอาจได้ยินคำว่า Green Zones, Air Bridges หรือ Green Lanes และล่าสุดคือคำว่า Fast Lane หรือ “ช่องทางด่วน” ที่ใช้กันระหว่างสิงคโปร์กับจีน

ส่วนตัวอย่างของประเทศที่มีการทำ Travel Bubble  นั้น ได้แก่ สิงค์โปร์ -จีน (บางเมือง) เริ่มตั้งแต่ 8 มิถุนายน ,ออสเตรเลีย -นิวซีแลนด์ เริ่มกันยายนนี้ , อิสราเอล – กรีซ/ไซปรัส ,กลุ่มประเทศบอลติก – เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิธัวเนีย เริ่ม 15 พฤษภาคม ,จอร์เจีย – บางประเทศ ,ออสเตรีย -ลิกเตนสไตน์ -สวิตเซอร์แลนด์-เยอรมนี เริ่ม 15 มิถุนายน ,เดนมาร์ก -นอร์เวย์ เริ่ม 15  มิถุนายน  

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

king9