มอเตอร์เวย์สาย 7 เส้นทางสู่ภาคตะวันออก ชลบุรี บางแสน พัทยา มาบตพุด

มอเตอร์เวย์ สาย 7 เส้นทางสู่ภาคตะวันออก ชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา สัตหีบ มาบตพุด

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

มอเตอร์เวย์ สาย 7 ช่วงชลบุรี – พัทยา และแหล่งท่องเที่ยว เราเที่ยวด้วยกัน

เนื่องจากการพัฒนามอเตอร์เวย์หมายเลข 7 และ 9 จะเชื่อมต่อกับวงแหวนรอบนอกหรือถนนกาญจนาภิเษก ซึ่งมีผู้คนใช้จำนานมาก เพราะเชื่อมโยงโครงข่ายถนนใน 6 จังหวัด มีกรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, นนทบุรี, อยุธยา, ปทุมธานี และชลบุรี (ระยอง)

หากเป็นคนกรุงเทพและปริมณฑล คงจะเคยใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ สาย 7 ช่วงชลบุรี – พัทยา แต่หากเป็นผู้ที่มาจากต่างจังหวัดคงจะไม่รู้จักมอเตอร์เวย์สายนี้

และหากไม่เคยใช้ GPS ก็จะไปไม่ถูกเช่นทาง เช่น หากต้องการไปจังหวัดจันทบุรี หลายคนอาจไม่รู้ว่า ควรออกด่านบ้านบึง เพื่อไม่ต้องขับอ้อม

หรือหากต้องการไปเที่ยวบางแสน จะออกด่านไหน เพราะการขับรถในบางเส้นทาง อาจพลาดหลงขับผ่านด่านทางออก ซึ่งทำให้เสียเวลา

ดังนั้น จึงนำแนวเส้นทางและด่านต่างๆ ณ จุดยกระดับเข้าพื้นที่มาเป็นข้อมูลไว้

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7  เส้นทางกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา สายใหม่ (มอเตอร์เวย์) ส่วนขยายถึงมาบตาพุด มีด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง 9 ด่าน + 3 ด่าน รวม 12 ด่าน คือ
1. ด่านฯ ลาดกระบัง
2. ด่านฯบางบ่อ
3. ด่านฯบางปะกง ออกไปยังเส้น จังหวัดฉะเชิงเทรา และเข้าสู่ภาคอีสาน ทางกบินทร์บุรี
4. ด่านฯพนัสนิคม
5. ด่านฯบ้านบึง
6. ด่านฯบางพระ
7. ด่านฯหนองขาม
8. ด่านฯโป่ง
9. ด่านฯ พัทยา

รวมด่านเก็บเงินพัทยา – มาบตาพุด 3 ด่าน

ด่านเก็บเงิน มอเตอร์เวย์ สาย 7

ทางเข้าออก ด่านบ้านบึง 1 ไปแกลง จันทบุรี ตราด

ด่านบ้านบึง 1

ทางเข้าออก ด่านบางพระ 3 จุดตัดต่างระดับคีรีนคร ออกที่นี้เพื่อไปบางแสน 2 ทาง

ต่างระดับถนนข้าวหลาม เป็นจุดที่ออกไปบางแสน หลังออกมาจากจุดตัดคีรีนคร

หากไปบางแสน ต้องออกด่านบางพระ 3 และวิ่งตรงมาวงเข้าซ้าย ออกไปถนนข้าวหลาม วิ่งตรงเข้าหาดบางแสนแบบตรง

ต่างระดับถนนข้าวหลาม
เข้าบางแสน ทางอ่างศิลา
เข้าบางแสน ผ่านถนนข้าวหลาม 1073

ต่างระดับด่านฯหนองขาม ออกศรีราชา แหลมฉบัง

ต่างระดับด่านฯหนองขาม
ต่างระดับด่านฯหนองขาม ออกแหลมฉบัง

ด่านบ้านโป่ง มุ่งสู่ชายหาดพัทยา

ค่าผ่านทางกรุงเทพ – ชลบุรี – พัทยา

  • รับการ์ดจากด่านต้นทาง และนำการ์ดจ่ายค่าผ่านทาง ที่ด่านทางออก ตามอัตราค่าผ่านทางที่กำหนด
  • ใช้ M Pess และ EASY Pass ผ่านด่านขาเข้าและด่านขาออกแบบไม้กั้นอัตโนมัติ ส่วนใหญ่อยู่ช่องด้านขวาของด่าน ระบบหักจากเงินใน Pass แบบ Auto

ช่วงต่อ มอเตอร์เวย์ สาย 7 ช่วงพัทยา – มาบตาพุด

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ส่วนต่อขยายช่วงพัทยา–มาบตาพุด เป็นทางหลวงมาตรฐานสูงที่มีการควบคุมการเข้า–ออกอย่างสมบูรณ์ มีถนนขนาด 4 – 6 ช่องจราจร มีจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อเส้นทางสายชลบุรี–พัทยาบริเวณทางแยกต่างระดับมาบประชันมุ่งไปทางทิศใต้ผ่าน

ช่วงพัทยา–มาบตาพุด จากอ.บางละมุง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไปสิ้นสุดที่บริเวณบรรจบทางหลวงหมายเลข 3 เทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ระยะทางรวม 32 กม.

ผู้ใช้ทางสามารถใช้ความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดเส้นทาง

ตลอดแนวเส้นทางโครงการมีด่านชำระค่าผ่านทาง 3 แห่ง ได้แก่
1. ด่านฯ ห้วยใหญ่ เชื่อมสู่บ้านอำเภอ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี, 
2. ด่านฯ เขาชีโอน เชื่อมสู่ทางหลวงหมายเลข 331 อำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรี
3. ด่านฯอู่ตะเภา เชื่อมสู่ถนนสุขุมวิทอำเภอเมืองและอำเภอบ้านฉางจังหวัดระยอง

โดยใช้ระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางประกอบด้วย ระบบเงินสด (MTC) และแบบอัตโนมัติ (ETC) ซึ่งสามารถพัฒนาสู่รูปแบบการเก็บค่าผ่านทางแบบไร้ไม้กั้นในอนาคต โดยใช้เทคโนโลยี AI เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเดินทาง

เส้นทางพัทยา–มาบตาพุด เชื่อมสู่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา และนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ตลอดจนนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งและโลจิสติกส์ให้ดียิ่งขึ้น ยังช่วยให้ประชาชนสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่ จ.ระยอง

1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป กรมทางหลวงจะเริ่มเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สาย 7 ส่วนต่อขยาย ช่วงพัทยา-มาบตาพุด

ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป กรมทางหลวงจะเริ่มเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สาย 7 ส่วนต่อขยาย ช่วงพัทยา-มาบตาพุด โดยให้บริการในระบบปิด (Closed System) ที่มีการควบคุมทางเข้า-ทางออกอย่างสมบูรณ์ ช่วยให้ผู้ใช้ทางสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย รวมทั้งมีระบบการให้ความช่วยเหลือดูแลผู้ใช้เส้นทางตลอด 24 ชม.

สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมผ่านทางตลอดเส้นทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข7 สายกรุงเทพฯ – บ้านฉาง 
ช่วงกรุงเทพฯ – ชลบุรี – พัทยา – มาบตาพุด แยกตามประเภทยานพาหนะได้ดังนี้ รถยนต์ 4 ล้อ 10-130 บาท รถยนต์ 6 ล้อ 15-210 บาท และรถยนต์มากกว่า 6 ล้อขึ้นไป 20-305 บาท โดยผู้ที่เดินทางสามารถเข้าออกได้ทุกด่าน อย่างสะดวก รวดเร็ว

สอบถามเพิ่มเติม สายด่วน 1586 กด 7 
www.motorway.go.th

สถานที่ท่องเที่ยวหลัก มอเตอร์เวย์สาย 7 ร่วมเราเที่ยวด้วยกัน

หมู่บ้านช้างพัทยา

ในปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์แล้ว ยังเป็นสถานที่ๆดูแลและอภิบาลช้างโดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นช้างป่วยหรือช้างพิการ อีกทั้งยังขยายพันธุ์ช้าง โดยมีพ่อพันธุ์ในการขยายพันธุ์ช้างทั่วไป ตลอดจนการให้ความรู้ที่เกี่ยวกับช้าง ทั้งช้างป่าและช้างบ้านสินค้า/สถานที่แนะนำ:ขี้ช้างชมธรรมชาติ,ขี่รถATV,การแสดงโชว์ช้าง

เมืองจำลอง

เมืองจำลองสยามจึงได้รวบรวมสถานที่สำคัญทั้งในประเทศ และต่างประเทศ นำมาย่อส่วนให้เป็นแบบจำลองให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้ด้านวัฒนธรรมให้ชนรุ่นหลังได้มีไว้ค้นคว้าและก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในการทำนุบำรุงรักษาสิ่งเหล่านั้นไว้สืบไป

ไอเลิฟเกาะล้าน

ทำไมต้องจองกับเรา – แวะ2เกาะ – ประหยัดเวลาเเละราคาถูก – ไปหาดเทียน หาดที่สวยสุดในเกาะล้าน – กิจกรรมฟรีมากมาย. – ปลอดโควิทด้วยมาตรการ SHAจาก ททท – ทีมงานประสบการ์ณ10ปี ****ใชส่วนลดจากโครงการเราเที่ยวด้วยกันได้เลยสินค้า/สถานที่แนะนำ:พักผ่อน เกาะล้าน ที่เที่ยว,ที่เที่ยว พัทยา ทัวร์เกาะล้าน,ทัวร์เกาะล้าน เกาะล้าน

โด่ง สน็อคเกิลลิ่ง

DongSnorkeling ดำน้ำ แสมสาร สัตหีบ ที่จะทำให้ทุกท่าน ดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำ ที่งดงามของแสมสาร ด้วยความปลอดภัย ควบคู่ไปกับความเอาใจใส่ในเรื่องของการบริการ ที่ดีที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ซึ่งมาพร้อมกับแพคเกจสุดคุ้ม ที่จะทำให้ทุกท่านสุดแสนประทับใจ กับ Concept ที่ว่า ”เรือสวย น้ำใส ปลอดภัย ”

สวนไทย พัทยาพิพิธภัณฑ์

ครั้งหนึ่งในชีวิต…ที่คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่แห่งการท่องเที่ยวและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตอันงดงามและทรงคุณค่าของชาวไทยทั่วทั้ง 6 ภูมิภาค และศาสตร์พระราชา…ตำราของพ่อ บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ ของสวนไทย พัทยา…อาณาจักรแห่งความเป็นไทยพิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้วพัทยาพิพิธภัณฑ์ / แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้|บางละมุง ชลบุรีพิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้วหนึ่งเดียวในโลก

พัทยา ชู๊ทติ้ง ปาร์คพิพิธภัณฑ์

สนามยิงปืน พร้อมกิจกรรมต่างๆมากาย เช่น ยิงธนู โดดหอ ปีนหน้าผา ตกปลา แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ร่มรื่นสินค้า/สถานที่แนะนำ:สนามยิงปืน

บจก.เอเลเฟ่น จังเกิ้ล แซงค์ชัวรี่ สาขาพัทยาบริษัททัวร์เพื่อการท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตอนนี้เปิดให้เขาชมฟรี มีอาหารช้างตะกร้าละ100 บาทไว้ให้อาหารน้อง เน้นทำกิจกรรมร่วมกับช้าง ไม่อนุญาตให้ขี่หรือนั่งช้างสินค้า/สถานที่แนะนำ: Elephant jungle sanctuary patt,No riding,Swimming with elephant

อัลคาซาร์โชว์พัทยาพิพิธภัณฑ์

อัลคาซาร์เป็นการแสดง ในรูปแบบ LIPSING จาก สาวประเภทสอง ที่ได้เปิดทำการมาเป็นเวลา 39 ปี นำเสนอในรูปแบบ สวยงาม พร้อม ชุดการแสดงที่อลังการ พร้อมระบบ แสง สี เสียง ที่ทันสมัย และเพลงประกอบจากชาติต่างๆสินค้า/สถานที่แนะนำ:Tuxedo show,Art in Paradise,Central Marina shopping center

ห้วยใหญ่เฮิร์บพิพิธภัณฑ์

เราเป็นสถานที่ท่องเที่ยว 3 ช. ชมธรรมชาติ ชิมอาหารสุขภาพ ช่วยเหลือชุมชน เพราะเราเป็นศูนย์การเรียนรู้ รูปแบบ Smart Farmer สำหรับนักท่องเที่ยวและเกษตรกรผู้สนใจ เราผลักดันให้เกิดกลุ่ม “วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเส้นทางผลิตภัณฑ์บ้านห้วยใหญ่” เชิดชูวิถีบรรพบุรุษเพื่อชุมชนยั่งยืนสินค้า/สถานที่แนะนำ:ห้วยใหญ่เฮิร์บ สมุนไพร สุขภาพ,พัทยา ชุมชน เห็ดหลินจือ สวนสวย,ถ่ายรูป ร่มรื่น เชคอิน ชากแง้ว

พัทยา ดอลฟินาเรียมพิพิธภัณฑ์

Pattaya Dolphinarium นี้จัดเป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงโชว์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ประกอบไปด้วยโลมาปากขวด และแมวน้ำอันแสนน่ารักสัญชาติอเมริกัน ท่านยังสามารถถ่ายรูปเก็บเป็นความทรงจำ หรือสัมผัสประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้ว่ายน้ำคู่กับโลมาผู้มากด้วยความน่ารักที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

ฟาร์มแกะพัทยาพิพิธภัณฑ์

ฟาร์มแกะพัทยา คือ สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสำหรับทุกคนใจครอบครัวเราไม่ได้มีแค่แกะเท่านั้น แต่เรามีสัตว์นานาชนิด การแสดงโชว์สัตว์แสนรู้ การแสดงโชว์นกนานาชาติชาติ ที่คุณผู้ชมจะต้องตื่นตาตื่นใจจนลืมเวลากลับบ้านกันเลยทีเดียวสินค้า/สถานที่แนะนำ:The Barn Steak House,The Barn Coffee,Animal Show Bird Shoe

เลเจนด์ สยาม

เลเจนด์ สยาม พัทยา แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพัทยาที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว ท่องเที่ยววิถีไทย สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช้อปปิ้งสินค้าและชิมอาหาร จากร้านค้าร้านอาหารกว่า 200 ร้านในโครงการฯ สนุกสนานกับของดีจากทั่วประเทศ ที่นี่ ที่เดียว ที่คุณจะ “ สนุกทั้งวัน มหัศจรรย์ทั้งเมือง “สินค้า/สถานที่แนะนำ:แหล่งท่องเที่ยวพัทยา,สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ,ร้านค้าร้านอาหาร

สวนเสือศรีราชาพิพิธภัณฑ์

โชว์เสือ ป้อนนมเสือ เล่นกับลูกเสือสินค้า/สถานที่แนะนำ:ถ่ายรูปกับเสือ,โชว์ช้าง,โชว์จระเข้

คาน พรีเซนเต็ด บาย สิงห์ คอร์เปอเรชั่น

ครั้งแรกของเมืองไทย การแสดงสดผสมภาพยนตร์รูปแบบใหม่ ที่รวมสุดยอดโชว์บนเวทีเข้ากับเทคนิคระดับโลก ชวนคุณท่องไปในโลกแห่งจินตนาการ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหลากหลายวรรณคดีชั้นเยี่ยมของไทย นำมาประยุกต์และสร้างสรรค์ใหม่จนกลายเป็นความมหัศจรรย์ตลอด 60 นาที ที่จะทำให้คุณลืมทุกการแสดงที่เคยดูมาสินค้า/สถานที่แนะนำ:การแสดง,โชว์,พัทยา

ไอเลิฟโครอล

กิจกรรมทางทะเล เพื่อ เติมเต็มวันหยุดพักผ่อน ใกล้ๆ ตัวคุณสินค้า/สถานที่แนะนำ:เกาะล้านพัทยา,ท่องเที่ยวพัทยาเกาะล้าน,ทะเลเกาะล้านพัทยาไทเกอร์ปาร์ค พัทยาพิพิธภัณฑ์ / แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้|บางละมุง ชลบุรีใกล้ชิด-ถ่ายรูปกับเสือ ทานอาหารและกาแฟชมเสือสินค้า/สถานที่แนะนำ:สัมผัส-ถ่ายรูปกับเสือ,ท่านอาหาร-ชมเสือ,นั่งรถ-ชมเสือ

บริษัท เมืองโบราณ จำกัดพิพิธภัณฑ์

สัมผัสประสบการณ์ความเย็น ในอุณหภูมิ-15 องศา พร้อมกับกิจกรรมมากมาย อาทิ สไลเดอร์น้ำแข็ง ปาแก้วน้ำแข็ง และถ่ายภาพกับประติมากรรมน้ำแข็งแกะสลัก ที่ทำจากน้ำแข็งจริง ภายนอกสามารถถ่ายภาพกับประติมากรรมทรายขาวแกะสลัก ในตำนานของป่าหิมพานต์ ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการ และมีบรรยากาศราวกับอยู่บนสรวงสวรรค์สินค้า/สถานที่แนะนำ:เมืองน้ำแข็งพัทยา,FROST Magical Ice of Siam,FROSTPATTAYA

อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยาพิพิธภัณฑ์

อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา ได้รวบรวมสิ่งที่มีค่าในทางธรรมชาติ หรือหาชมได้ยากมากในปัจจุบัน เช่น ไม้ดัดไทยยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ อายุเก่าแก่กว่า200 ปี ไม้กลายเป็นหินอายุนับร้อยล้านปี หินมังกรน้ำหนักถึง 90 ตัน นอกจากนี้ยังมีโซนสัตว์หายาก ได้แก่เสือโคร่งขาว ยีราฟ ฯลฯและ โชว์จับจระเข้ด้วยมือเปล่า

สวนน้ำรามายณะสวนสนุก

RAMAYANA WATER PARK “ สวนน้ำรามายณะ ” สวนน้ำอันดับ 1 ไทย สวนน้ำอันดับ 12 ของโลก สวนน้ำรามายณะเป็นสวนน้ำที่ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยพื้นที่กว่า 100 ไร่! รายล้อมไปด้วยธรรมชาติของภูเขา และทะเลสาบอันสวยงาม!สินค้า/สถานที่แนะนำ:สวนน้ำรามายณะ,สวนน้ำพัทยา,เที่ยวพัทยา

สถานที่ท่องเที่ยวหลัก มอเตอร์เวย์สาย 7 – มา update อีกครั้งนะ // 31 ม.ค. 64

ขอบคุณและอ้างอิงข้อมูลประกอบ : ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ชลบุรี-พัทยา
https://www.facebook.com/1803140406645016/posts/1826841990941524/

เรื่องที่เกี่ยวข้อง