งานบั้งไฟพญานาค 21-23 ต.ค.นี้

หนองคาย งานบั้งไฟพญานาค 21-23 ต.ค.นี้

หนองคาย จัดงานบั้งไฟพญานาค 21-23 ต.ค.นี้ งดกิจกรรมรื่นเริง รับนักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนครบ หรือมีผลตรวจ ATK

จังหวัดหนองคาย เดินหน้าจัดงานเทศกาลออกพรรษา #บั้งไฟพญานาค ประจำปี 2564 ช่วงวันที่ 21 – 23 ต.ค.64 ภายใต้มาตรการควบคุม #โควิด19 อย่างเคร่งครัด โดยเปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจ ATK ไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมจุดคัดกรอง กำหนดพื้นที่เฉพาะ และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

ในเบื้องต้น จะมีการจัดกิจกรรมใน 5 อำเภอ คือ
1. อำเภอสังคม
2. อำเภอศรีเชียงใหม่
3. อำเภอเมืองหนองคาย
4. อำเภอโพนพิสัย
5. อำเภอรัตนวาปี
โดยงดกิจกรรมรื่นเริง คอนเสิร์ต การแสดงทุกชนิด จะมีเพียงพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค การชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค และการตักบาตรเทโวโรหนะ เท่านั้น

จุดชมบั้งไฟพญานาค

1. ลานท่าเสด็จ อ.เมือง จ.หนองคาย

จัดงานในวันที่ 21-22 ตุลาคม 2564
พื้นที่จัดงานหลัก : บริเวณลานประติมากรรมพญานาคคู่ หน้าวัดลำดวน
คงเหลือกิจกรรม :
พิธีรำบูชาพญานาค จำนวน 100 คน โดยนางรำต้องเป็นผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม
และ มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด (ผลไม่พบเชื้อ) ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Rapid test ภายใน 72 ชั่วโมง
– กิจกรรมถวายปราสาทผึ้งโดยจัดในวันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น.
– กิจกรรมลอยกะโป๋ไฟ ตลอดริมฝั่งแม่น้ำโขง ด้วยแสงประทีป เป็นพุทธบูชา ในวันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

*งด การแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค
*งด กิจกรรมถนนอาหาร
*งด กิจกรรมการแสดงดนตรี และงานรื่นเริงอื่นๆ

2. ลานนาคาเบิกฟ้า อำเภอโพนพิสัย

อำเภอโพนพิสัย หนองคาย ลานนาคาเบิกฟ้า ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าวัดไทย ในเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดดเด่นด้วย พญาพิสัยตนาคราซึ่งเป็นองค์พญานาค 7 เศียร สีทองอร่ามงดงามตั้งอยู่

งานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ปี 2564 ที่อำเภอโพนพิสัยจัดงานในวันที่ 21 -​ 23 ตุลาคม 2564
ณ ลานนาคาเบิกฟ้า อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย
ปรับลดกิจกรรม คงเหลือการจัดงาน 3 วัน

กิจกรรมรำบวงสรวงบูชาพญาพิสัยสัตตนาคา ในวันที่ 21 ตุลาคม 2564 นำโดย อแมด้า 
โดย ผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และ มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด (ผลไม่พบเชื้อ) 
ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Rapid test ภายใน 72 ชั่วโมง

นอกจากนี้ วันที่ 22 ตุลาคม 2564 มีกิจกรรมประกวดธิดาบั้งไฟพญานาค 2564
และ วันที่ 23 ตุลาคม 2564 มีกิจกรรมประกวดเทพีบั้งไฟพญานาค 2564

ที่อยู่ : ตำบลจุมพล อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย
พิกัด : https://goo.gl/maps/rMjYGk84khEvKeyi7อำเภอโพนพิสัย หนองคาย วัดไทย เป็นที่เที่ยวดังในจังหวัดหนองคาย เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของ ถ้ำพญานาค หรือ ถ้ำเมืองบาดาลจำลอง โดยมี ราชาพญานาค นาคชัยยัญ นาคปก 9 เศียร ที่ประตูทางเข้าเมืองบาดาล ซึ่งจะเชื่อมเข้าไปในลำตัวของพญานาค โดยนักท่องเที่ยวจะลอดเข้าทางส่วนท้องของพญานาค และจะมุดออกทางส่วนหางของพญานาค และบริเวณริมฝั่งโขงหน้าวัดไทย เป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคที่ได้รับความนิยมที่สุดของ จังหวัดหนองคายอีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลจุมพล อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย
พิกัด : https://goo.gl/maps/iKCwPFFLSrjxmXxB8

3. อำเภอศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย


มีกำหนดการจัดงานในวันที่ 20-22 ตุลาคม 2564 ณ ลานเบิ่งเวียง อ.ศรีเชียงใหม่
จัดกิจกรรม รำบวงสรวงองค์พญาศรีสุวรรณหงส์สัตตนาคราช ในวันที่ 21 ตุลาคม 2564
เวลา 17.00 น. ณ ลานเบิ่งเวียง
ภายในงาน ตกแต่งด้วยศิลปกรรม วัฒนธรรมของอำเภอศรีเชียงใหม่ และเวียงจันทน์ ประเทศลาว
โดยจำรองบ้านเรือนโบราณ ประดับด้วยโคมไฟ หัตถศิลป์ขึ้นชื่อของ บ้านวังน้ำมอก อำเภอศรีเชียงใหม่

4. อำเภอรัตนวาปี จ.หนองคาย

ประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ที่อำเภอรัตนวาปี 
จัดในวันที่ 20 ตุลาคม 2564 ณ ลานหน้าที่ว่าการ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย
ปรับรูปแบบการจัดงาน มีกิจกรรมรำบวงสรวงองค์พญานาค ในวันที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17.00 น.
กิจกรรมประกวดเทพบุตร-เทพธิดาพญานาคโลก 2564

5. อำเภอสังคม จ.หนองคาย

บริเวณจุดชมอ่างปลาบึก บ้านผาตั้ง อ.สังคม เป็นจุดที่มีภูมิประเทศสวยงาม มีโขดหินน้อยใหญ่กลางน้ำโขง มีที่พักหลากหลายรูปแบบหลายแห่ง

จุดชม บั้งไฟพญานาค

บั้งไฟพญานาค”

“บั้งไฟพญานาค” เป็นปรากฏการณ์ของการเกิดลูกไฟสีแดงอมชมพูพวยพุ่งขึ้นจากลำน้ำโขง ซึ่งจะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงจังหวัดหนองคาย จะเริ่มปรากฏจากเหนือผิวน้ำตั้งแต่ระดับ – 30 เมตร แล้วจะพุ่งขึ้นสูงประมาณระดับ 50 – 150 เมตร เป็นเวลาประมาณ 5 -10 วินาที แล้วดับหายวับไปในอากาศและไม่มีลักษณะโค้งตกลงมาเหมือนดอกไม้ไฟ โดยลูกไฟไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเสียง ขนาดของลูกไฟมีขนาดตั้งแต่เท่าหัวแม่มือ กระทั่งขนาดเท่าฟองไข่ไก่ จะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่เวลาหลังพระอาทิตย์ตกดินจนถึงประมาณ 23.00 น.

“ตำนานการเกิดบั้งไฟพญานาค”

ตามพุทธประวัติกล่าวว่าเมื่อพระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้ พระองค์ได้เสด็จเผยแพร่ศาสนาไปทั่วชมพูทวีป พญานาคีบังเกิดความเลื่อมใสและศรัทธายิ่ง จึงจำแลงกายเป็นบุรุษขอบวชเป็นสาวก ค่ำคืนหนึ่งพญานาคีเผลอหลับใหลคืนร่างเดิม พระพุทธเจ้าทรงทราบเรื่องจึงขอให้ลาสิกขา เนื่องจากเป็นเดรัจฉานจะบวชเป็นภิกษุมิได้ พญานาคียอมตามคำขอแต่ขอว่ากุลบุตรทั้งปวงที่จะบวชให้เรียกขานว่า “นาค” เพื่อเป็นศักดิ์ศรีของพญานาคก่อนค่อยเข้าโบสถ์ จากนั้นเป็นต้นมาจึงเรียกขานกุลบุตรทั้งหลายที่จะบวชว่า “พ่อนาค” ต่อมาเมื่อครั้งพระพุทธเจ้าได้เสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเสด็จไปโปรดพุทธมารดาเป็นเวลา 3 เดือน เมื่อกลับสู่โลกมนุษย์ เหล่าบรรดาพญานาคี นาคเทวี พร้อมทั้งเหล่าบริวารจัดทำเครื่องบูชา และพ่นบั้งไฟถวาย ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “บั้งไฟพญานาค”

“บั้งไฟพญานาค” จึงเป็นปรากฏการณ์น่าพิศวงที่รอการพิสูจน์จากผู้คนทั่งโลก ซึ่งจะมีปรากฏการณ์ในช่วงวันออกพรรษาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี และคาดว่าจะมี “บั้งไฟพญานาค” ปรากฏในวันนี้ ซึ่งผู้สนใจสามารถเดินทางไปชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ได้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดหนองคาย เช่น อำเภอสังคม อำเภอศรีเชียงใหม่ อำเภอเมือง อำเภอโพนพิสัย อำเภอรัตนวาปี และจังหวัดบึงกาฬ อำเภอปากคาด อำเภอเมือง และอำเภอบึงโขงหลง ฯลฯ

ในปีนี้จังหวัดได้เตรียมการไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในเรื่องเส้นทางการจราจร ที่พัก หมู่บ้านโฮมสเตย์ การจัดเตรียมพื้นที่พักแรม สำรองให้นักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีที่พักแรม

Nong Khai Naga Fireballs and Ok Phansa Festival

The Naga Fireballs

The phenomenon of pinkish red Naga fireballs rocketing from the Mekong River takes place only over this stretch in Nong Khai province. The fireballs usually appear at 1-30 metres above the waters surface before rising to the levels of 50 – 150 metres for approximately 5 – 10 seconds and,unlike fireworks,disappear without falling down from the sky. The sizes of the odourless,smokeless,and noiseless fireballs rang from that of a thumb to a hens egg. The phenomenon will start after sunset until around 11.00 p.m.

Legend of the Nsga Fireballs

According to the life of the Buddha,after having gained enlightenment,the Buddha travelled around ancient India to propagate Buddhism. Out of great faith,the Naga Serpent King transformed himself into a man and requested to be ordained. One night, the Naga King carelessly fell asleep and resumed his original form as a serpent. He was asked by the Buddha to leave the monhood, as an animal could not be ordained. The Naga King accepted but implored that a monk-to-be called Naga-Nak in Thai-in his honour before attending the ordination ceremony to become a monk.Later,when the Buddha returned to the Earth from Tavatimsa Heaven where he stayed for 3 months to preach to his late mother,the Naga King and Queen,as well as their entourage,prepared some offerings including blowing fireballs to welcome Him back. Hence,the fireballs have since become known among villagers as “Naga fireballs”.

The “Naga Fireballs” is an amazing phenomenon waiting to be proven by people around the world. It happens annually right at the end of Buddhist Lent-Ok Phansa – on the full moon night of the 11th lunar month. This year, based on statistics,a larger number of fireballs are expected.

Viewing Spots

Amphoe Sangkhom,Amphoe Si Chiang Mai,Amphoe Mueang Nong Khai,Amphoe Phon Phisai,King Amphoe Rattanawapi,Amphoe Pak Khat, Amphoe Bueng Kan, and Amphoe Bueng Khong Long.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง