เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง4วัน 3คืน ตอน2

เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง4วัน 3คืน ตอน 2(เที่ยวหมู่บ้านนองปิง นั่งกระเช้า)

จากสนามบินสู่นองปิง 360 องศา นั่งกระเช้าไหว้พระใหญ่รถกระเช้าที่น่าตื่นตาตื่นใจ 10 อันดับแรกของโลก

เนื่องจากทริปนี้ ตั้งใจจองตั๋วของ Airasia ไฟท์เช้าเวลา 06.30 น. จากท่าอากาศยานนานาชาติ ดอนเมือง – ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง  (Chek Lap Kok) เปิดCheck in 05.30 น. พยายามอย่าลิมพาสปอร์ต บัตรประชาชน และ ตั๋วเดินทาง ส่วนกระเป๋าตังค์ลืมได้

เริ่มจากเขียนใบขาออก ผ่านตม.ปกติ สำคัญมากห้ามพก power bank เกิน 20000 ขึ้นเครื่อง และให้นำ power bank ติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ห้ามนำ power bank ใส่กระเป๋า Load ใต้เครื่องนะคะ เครื่อง Takeoff บินประมาณ 3 ชม. อยากกินอะไรบนเครื่องสั่งเลย ส่วนทริปนี้มีบัตรเครดิต Airasia กรุงเทพ กินชาเขียวร้อนฟรี และ ได้ขึ้นเครื่องก่อน 3 ชม. หลับไป 1 ตื่น มองออกนอกหน้าต่าง ฮ่องกงเค้ากำลังสร้างสะพานข้ามทะเลกันเลยเหรอ กัปตัปเปิดสัญญานรัดเข็มขัด ถึงสนามบิน Chek Lap Kok ซึ่งใหญ่ขึ้่นเรื่อยๆ คือถมทะเลแบบชิวๆ , เครื่องค่อยเทียบเทอมิเนล 1 (T1) เดินไปตม.ส่งใบขาเข้าตม.ฮ่องกง พร้อมพาสปอร์ตให้ จนท.ดูหน้า หน้าตาดีมีที่พักเป็นหลักแหล่ง มาเที่ยว ก็ผ่านให้ปกติ พร้อมพิมพ์สลิปขาเข้าใบเล็กๆให้ ก็ไว้ให้ดีละครับ

หลังจากผ่าน ตม. ฮ่องกง และรับกระเป๋าเสร็จแล้วมองหาป้าย To city เดินตามป้ายไปเลย เดินมาถึงในรูปด้านบนเป็นสถานี Airport Express เราต้องซื้อบัตรโดยสาร Octopus ที่นี่
เตรียมเงินฮ่องกงไว้ให้พร้อม และต่อคิวนิดหน่อย  ถึงคิวบอก “New Octopus … cards” หรือกี่ใบก็ว่าไปครับ บัตร Octopus ซื้อครั้งแรกราคา 150 HKD เป็นมัดจำ 50 HKD และมูลค่าในบัตร 100 HKD บัตร Octopus เป็นบัตรใช้แทนเงินสด ชำระค่าโดยสาร รถไฟฟ้า รถเมล์ ซื้อของใน 7-eleven ฯลฯ

คนรอ ก็ถ่ายรูปเข้าห้องน้ำ ไปดูราคาของกินร้านโน้นร้านนี้ หิวก็ซัดแม็คง่ายสุด หรือ Check in Facebook บอก เราถึงฮ่องกงแล้วนะ  wifi สนามบินตรงนี้ฟรีครับ ไม่ต้อง Login อะไร
ได้บัตรปลาหมึกแล้ว ก็มองหาประตูทางออก To city ไปต่อรถ Bus เพราะเป้าหมายที่เที่ยวแรก ก่อนเข้าโรงแรมคือ กระเช้านองปิง อยู่ใกล้สนามบินนิดเดียว แต่มีคนเที่ยวเยอะมาก “นองปิง” เป็น รถกระเช้าที่น่าตื่นตาตื่นใจ 10 อันดับแรกของโลกเชียวนะ เป็นไงกันบ้างการเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเองไม่ยากอยางที่คิด

Ngong Ping 360   วิดีโอแนะนำ >> นองปิง

ออ .. การเดินทางจากสนามบินฮ่องกง (Chek Lap Kok) เขาไปยังตัวเมืองไม่ว่าจะเป็นฝั่งฮ่องกง หรือ เกาลูน โดยปกติแล้วไปได้ 3 วิธี

  1. นั่งรถบัสสาย S1 ไปยังสถานีรถไฟ  Tung Chung ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้สนามบินที่สุด จากนั้นก็นั่งรถไฟฟ้าไปยังที่ต่างๆ ได้สะดวก วิธีนี้ประหยัดและสะดวก แต่ไม่เหมาะสำหรับคนมีสัมภาระเยอะ
  2. นั่งรถเมล์ Airport Bus ไปยังโรงแรม เช่น สาย A21 วิธีนี้สะดวกและประหยัด แต่ต้องดูด้วยว่าป้ายรถเมล์กับที่พักอยู่ใกล้กันหรือเปล่า
  3. นั่ง Airport Express จากสนามบินไปยังโรงแรม วิธีนี้เหมือนจะสะดวกรวดเร็ว เพราะมีสถานี Airport Express อยู่ในสนามบินเลย แต่ความเป็นจริงแล้วสถานี Airport Express มีน้อยมาก และข้อเสียอีกอย่างคือมีราคาแพง

สำหรับทริปนี้เราแวะ Ngong Ping 360 เพื่อนั่งกระเช้า ไหว้พระใหญ่ ชมวิวสนามบิน Chek Lap Kok ก่อน เข้าโรงแรม จึงเลือกเดินทางด้วยรถบัส S1

รถบัส S1 ให้บริการเวลา 5.00 – 24.00 น. ราคาค่าโดยสาร 3.5 HKD ตลอดสาย ชำระได้ทั้งเงินสด (ต้องเตรียมพอดี ไม่มีทอน) และใช้บัตร Octopus ได้ ทริปนี้เราลงที่ป้าย Tung Chung Station (Citygate Outlets) เพื่อฝากกระเป๋าเดินทางไว้ในตู้ฝากกระเป๋าหยอดเหรียญ ** สำคัญมากเพราะเค้าห้ามนำกระเป๋าเดินทงขึ้น Ngong Ping 360 มันหนักกระเช้าครับ **
เดินลงรถรีบลากกระเป๋าไปที่ Supermaket Citygate ชั้นใต้ดิน ทริปนี้เราไปถึงเกือบช้า เหลือตู้ว่าง 2 ตู่พอดี ต้องพยายามเอากระเป๋า 4 ใบเข้าตู้ 2 ตู้ให้ได้ หันซ้าย ขวา ตีลังกา สารพัด กระเป็าผ่านไปอยู่ในตู้ด้วยดี ค่าเช่า 2-3 ชม. 40 เหรียญ/ตู้ ใช้บัตร Octopus ได้หรือหยอดเหรียญ เตรียมเหรียญไว้ล่วงหน้า
จากนั้นเดินขึ้นบันไดข้างห้าง Citygate ไปยังจุดขึ้นกระเช้า เตรียมบัตรที่เราซื้อไว้ที่ล่วงหน้าและพาสปอร์ตไว้ให้พร้อม ใครรอก็รอ เรามีบัตรมาแล้วเข้าไปรอช่องซื้อตั๋วได้เลยคะ ซึ่งขณะนั้น มีคนเข้าคิวจำนวนมาก เรา 5 คน เหมือนแขก VIP แบบนั้นจริงๆ เค้ามองๆกันใหญ่ มากจากไหนทำไมไม่ต่อคิวละ จนท.เห็นตั๋วให้ผ่านไปด้วยดี

ซื้อ Ngong Ping 360 Tai O Pass ราคาประหยัดไม่ต้องต่อคิว ฿ 916 1,040

ซื้อ Ngong Ping 360 Tai O Pass ราคาประหยัดไม่ต้องต่อคิว ฿ 916 1,040

ได้บัตรขึ้นกระเช้าไปกลับมาแล้ว ต่อคิวรอด้านในก่องขึ้นกระเช้าอีกรับ  ยืนใกล้กันไว้ เพื่อขึ้นกระเช้าเดียวกัน กระเช้าจอดมีน้องๆมาถ่ายรูปเราไว้ก่อน (ไม่ได้กลัวเราหาย ถ่ายไว้ทำภาพที่ระลึก)
ตอนเครื่องบินจอด มองขึ้นมาบน Ngong Ping 360 มีหมอกเยอะมาก แต่ขึ้นกระเช้ามาได้บรรยากาศอีกแบบ หนาวโรแมนติกดีมาก ส่วนใครที่จะเดินขึ้น ก็มีทางเดินขึ้นให้พวกขาลุยด้วยนะครับ น่าจะหลายชม.นะหรือจะนั่งรถบัสก็มีวิ่งขึ้นมาด้วย (เดิน รถบัส กระเช้า)
เกาะลันเตาเป็นเกาะขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าของเกาะฮ่องกง และเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรฮ่องกง การขึ้นไปไหว้ของพรพระต้องนั่งกระเช้า Ngong ping 360  จากตุงชุงสู่ที่ราบนองปิง เป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ระหว่างที่นั่งกระเช้าลอยอยู่บนสลิงเส้นเดียว เราสามารถชมทิวทศันรอบตัว 360 องศาของเกาะลันเตา พบกับสถาปัตยกรรมจีนโบราณของหมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง (Ngong Ping Villege) บนพื้นที่ 1.5 เฮคเคาร์ อิสระแก่เที่ยวชมการแสดงกลางแจ้งมากมาย บริเวณหมู่บ้านจำลอง บนภูเขาจะมีพระใหญ่วัดโป่หลิน องค์พระสร้างจากการเชื่อมแผ่นสัมฤทธิ์ถึง 200 แผ่น น้ำหนัก 250 ตันและสูง 34 เมตร องค์พระหันพระพักตร์ไปทะเลจีนใต้ ซึ่งก่อนที่จะมีการก่อสร้างฮ่องกงจะอยู่ติดทะเลจะต้องพบเจอกับพายุใหญ่หลายครั้ง หลังจากสร้างองค์พระโป่หลิน  พายุใหญ่ๆก็ไม่กล้ำกลายเข้าแผ่นดินสร้างความเสียหายให้ฮ่องกงอีกเลย

ถึงบนนองปิง ให้ทายว่าทำอะไร ? ถูกต้องครับ เข้าห้องน้ำ และหาร้านอาหารกินของแปลก ๆ แต่สั่งไม่เยอะเพราะราคาพอประมาณ แต่อาหารที่นี้จะมาจานใหญ่ แพงแต่อิ่มคะ อาหาร 1 อย่างที่เราพยายามไม่สั่งคือ กาแฟ มันไม่อร่อย (เราเตรียมเนสกาแฟโกด์ซองมาด้วย และสตาร์บั๊คราคาไม่แพงกว่าเมืองไทย แต่สั่งยากหน่อย) อิ่มแล้วก็ไปไหว้พระใหญ่กัน 

หมู่บ้านนองปิง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ Stage 360, Motion 360 และ Walk with Buddha
สำหรับผู้ที่ชอบการเดินทางสายวัฒนธรรมและการทำบุญ สามารถเยี่ยมชมสักการะ พระพุทธรูปเทียนถานจากสัมฤทธิ์ ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านนองปิงไม่ไกลมากนัก พระพุทธรูปเทียนถาน ถือเป็นศูนย์กลางสำคัญของพุทธศาสนาในฮ่องกง ตั้งอยู่ติดกับวัดโป๋หลิน ว่ากันวา ตั้งแต่สร้างพระพุทธรูปเสร็จ พายุขนาดใหญ่หรือแผ่นดินไหวไม่มากระทบสร้างความเสียหายให้เกาะฮ่องกง

หลังจากเที่ยวลั่นลา ถ่ายรูป ขอพรพระใหญ่ในบรรยากาศเย็นสบาย แล้วก็ถึงเวลากลับ ก็นำตั๋วกลับไปรอขึ้นกระเช้า ณ จุดเดิม ซึ่งต่อคิวไม่นานนัก / กระเช้าลงมาถึง Citygate คณะเราก็รีบลงไปนำกระเป๋าออกจากตู้ฝากก่อนเพื่อให้ไม่ต้องเสียค่าเช่าตู้มากนัก ซึ่งต้องศึกษาวิธีการนำกระเป๋าออกกันพักใหญ่

จากนั้นก็ขึ้นไปหาขนมปัง อาหารทานที่ Food Republic ชั้นบนของห้าง / ส่วนใครมีแรง Shop ห้าง Citygate มีสินค้า Brand ดังๆ มากมายให้เลือกซื้อใช้บัตรเครดิตได้ทุกร้าน

Shopping เสร็จประมาณบ่าย ๆ ก็ใช้ APP ค้นหา จุดที่รถบัสสาย E21 หรือ A21 มาจอดป้าย (เดินออกไปถนนใหญ่เล็กน้อย) โดยสังเกตจากที่ป้ายรถเมล์ ขึ้นไปบนรถก็ใช้บัตรปากหมึกทาบไปที่เครื่อง ระบบจะตัดเงินในบัตรพร้อมมีเสียง วางกระเป๋าในที่วางของด้านล่างและขึ้นไปชั้นบนชมวิวกันตามสบาย ออ ห้ามนำขนมของกินไปทานบนรถนะครับ จากนั้นก็นั่งชมวิวเรื่อยๆ สบายๆ ขามสะพานข้ามเกาะ ไปลงที่ มงก๊ก ที่ตั้งของโรงแรมรอยัลพลาซ่า


ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีการใช้เทคโนโลยีแผนที่ รวมกับการใส่ใจเรื่องบริการ บนรถบัสทุกคันจะมีป้ายดิจิตอลแจ้งบอกว่า ป้ายต่อไปจอดป้ายชื่ออะไร ตรงตาม APP ซึ่งรถบัสของฮ่องกงจะจอดเพียงบางป้ายเท่านั้น ไม่จอดทุกป้ายเหมือนรถบ้านเรา
ซึ่งในรูปด้านล่างเข้าไปใน Website ของฮ่องกง มี Tools ให้เลือกต้นทางไปปลายทางว่าเราจะไปที่ไหน พร้อม รถบัสที่จะผ่านบริเวณนั้น ซึ่งสะดวกและสามารถมองเห็นภาพรวมสถานที่ ที่จะเดินทางไปได้ล่วงหน้า พร้อมมีรูปประกอบบริเวณนั้น ตลอดจนร้านค้าและแนวทางเดินส่วนอีกทางเลือกหนึ่งที่พวกเราไม่เลือก คือ นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินจากสถานี Tung Chung ที่อยู่ติดกับ Citygate มาลงที่ Lai King แล้วต่อสายสีแดง มาลงที่ Mong kok ซึ่งการต่อรถไฟฟ้าในสถานที่เชื่อมต่อ จะงงๆนิดหน่อย เพราะมีหลายชั้น ก็มองๆป้ายก่อนเข้าขบวนรถละครับ  มันสนุกดีอีกแบบ ไม่ต้องกลัวเรามีบัตรปลาหมึก เงินหมดก็เติม แต่นั่งรถบัสได้บรรยากาศ ยกเว้น มีเวลาน้อยรถไฟฟ้าเลยครับ

MTR_Map


เข้า Check in โดยใช้พลาสปอร์ตและใบจองโรงแรม คุยภาษาอังกฤษนิดหน่อย ก็ได้คีย์การ์ดไปห้องพัก อาบน้ำ พักผ่อนเพื่อไปเที่ยวชมแสงสีฮ่องกง  ที่ Tsim Sha Tsui – Avenue of Star – Symphony of Light ในคืนนี้คะ ขอเป็นตอนที่ 3 ละกัน
ออ โรงแรมนี้ ห้องพัก 4 คน แต่มา 5 คน ให่้ยื่นพลาสปอร์ต 4 คนก็พอ หากยื่น 5 เค้าจะส่งคืนและให้เปิดห้องอีก 1 ห้อง ซึ่งราคาแพงมาก ระวังนะ ไม่เหมือนเมืองไทยละนะ แต่ขอชมว่า พนักงานดีมาก ลืมโทรศัพท์ไว้ เก็บไว้ให้เรียบร้อย ไปขอคืนกดรหัส เปิดเครื่องให้ดูรูปในเครื่องก่อน ว่า เป็นเจ้าของจริง ๆ ..ชื่นชมคะ

ซื้อ Ngong Ping 360 Tai O Pass ราคาประหยัดไม่ต้องต่อคิว ฿ 916 1,040

ด้วยบัตร 360 Tai O ใบนี้ คุณจะสามารถใช้บริการรถบัสรับส่งไปกลับ การนั่งเรือ และการนั่งกระเช้าไปกลับ ขึ้นไปยังด้านบนของเกาะลันเตาอันเขียวชอุ่ม และเดินขึ้นเขาไปชมพระใหญ่ (Big Buddha) และวัดโปลิน (Po Lin Monastery) คว้าโอกาสนี้ในการเดินทางไปสำรวจหมู่บ้านไท่โอ (Tai O Village) ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวประมงที่ตั้งอยู่สุดขอบของเกาะ และขึ้นเรือไปสำรวจบ้านแบบยกพื้นสูง และคุณอาจจะยังได้เห็นโลมาสีชมพูอีกด้วย คุณสามารถรับบัตรของคุณได้เมื่อคุณแสดงเวาเชอร์ที่แถวพิเศษสำหรับลูกค้า Klook เท่านั้น!

Klook.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง