เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง วันนี้จะพาชมอ่าวรีพัสเบย์ เลือกซื้อแหวนกังหัน ขอพรวัดแชกงหมิว

รีพัลส์ เบย์ เป็นชายหาดสวยงามอีกหนึ่งแห่งในเกาะฮ่องกง ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะ มีรูปลักษณะคล้ายรูปเสี้ยวๆ ของวงพระจันทร์ และยังใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ไปหลายๆเรื่องด้วย โดยชื่ออ่าว หาดรีพัลส์เบย์ นี้มาจากชื่อเรีอรบของอังกฤษ เดิมทีเคยมาจอดรักษาการณ์อยู่ที่นี่ เพื่อรักษาการเมื่อครั้งเข้าปราบโจรสลัดที่คอยปล้นเรือขนส่งสินค้าที่เดินทางผ่านเส้นนี้ จึงได้ชื่อว่า หาดรีพัลส์เบย์

ในสมัยก่อนหน้าหาดนี้ไม่กว้างเท่าปัจจุบัน แต่ภายหลัง หาดรีพัลส์ เบย์ นี้ได้ถูกถมทะเลออกไปเพื่อให้เป็นชายหาดสวยงามและยาวมากขึ้น หากดูเม็ดทรายที่หาดนี้แล้ว เหมือนก้อนกรวดขนาดเล็กๆ เดินย่ำด้วยเท้าเปล่าจะไม่รู้สึกนุ่มเท้าเท่าไหร่ อย่างไร ภาพรวมของภูมิทัศน์แห่งนี้ดูแล้วร่มรื่น สวยงามดี
 ณ ปัจจุบัน หาดรีพัลส์เบย์ ได้ขยายอ่าวให้กว้างขึ้นเพื่อรองรับผู้คนที่เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ ไม่ว่าจะมาเล่นน้ำทะเล หรือ ปิกนิกริมหาด รวมทั้งชื่นชมบรรยากาศความงดงามของหาดทรายในตอนเช้า เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และเมื่อพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น หาดรีพัลส์ เบย์ มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากของบรรดานักท่องเที่ยว
เมื่อมาถึง หาดรีพัลส์ เบย์ มีสิ่งสำคัญที่ต้องทำ 4 อย่าง คือ

1. นมัสการขอพรจาก เจ้าแม่กวนอิม
เมื่อเดินลัดเลาะตามชายหาดมาเรื่อยๆ เจอ วัดเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของคนไทยก็ว่าได้ เพราะที่นี่ มีคนไทยจำนวนมาก มาไหว้นมัสการขอพรจากจากเทวรูปเทพเจ้าจีนนี้ ในบริเวณวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ขนาดใหญ่ และ เจ้าแม่ทับทิมเทพแห่งท้องทะเลผู้คุ้มครองชาวเรือตั้งสง่าหันหน้าออกสู่ทะเลอยู่คู่กัน

2. นมัสการขอพรจาก เทพแห่งโชคลาภ หรือ เทพไฉ่ซิงเอี้ย
หลังจากได้นมัสการขอพรจาก เจ้าแม่กวนอิม แล้ว อันดับต่อไป คือ มาไหว้ เทพแห่งโชคลาภ หรือ เทพไฉ่ซิงเอี้ย หรือ บางคนเรียกว่า เจ้าแม่ทับทิม หรือ เจ้าแม่ทินเห่า เป็นรูปปั้นองค์เล็กๆ อยู่ทางด้านซ้ายมือของเจ้าแม่กวนอิม
รูปปั้นเจ้าแม่ทับทิม ถือเป็นเทพแห่งโชคลาภ ที่คอยปกปักษ์รักษาท้องทะเล เรียกว่า เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ผู้คนมาถึงที่นี่ มักเข้าแถวทำตามธรรมเนียนกันทุกคนคือ ใช้มือลูบจากเคราลงมาถึงถุงเงินของท่านแล้วกำมาใส่ในกระเป๋าของเรา เหมือนกับถือเคล็ดว่าให้หาเงินทองได้คล่อง เงินไม่รั่วไหล ถือเป็นความเชื่ออย่างหนึ่ง เงินทองไหลมาเทมาเข้ากระเป๋าเรา

รูปปั้นไข่หิน ว่ากันว่าคนที่ยังไม่ได้แต่งงาน ถ้าไปลูบรูปปั้นนี้จะทำให้ได้แต่งงานกัน ส่วนคนที่แต่งงานแล้วจะมาขอพรเพื่อให้มีลูก ส่วนคนที่ยังไม่มีแฟน ไหนๆ มาแล้วก็เห็นว่าไปขอให้มีแฟนกันซะส่วนใหญ่
รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา ผู้คนมักมาขอพรเพื่อหวังได้กำรี้กำไร ร่ำรวย ดั่งเฒ่าประมงตกปลา ที่จับปลาได้อยู่เต็มข้องเสมอ


รูปปั้นแพะสามตะวันเบิกฟ้า แพะสามตัว เป็นสัญลักษณ์มงคลแทนความมั่งคั่ง โชคดี แพะสามตัวเป็นสัญลักษณ์แทนพระอาทิตย์สามดวง คือ พระอาทิตย์สีเขียว สีแดง และสีขาว หมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งแฝงความหมายว่า “ใต้หล้าทั่วแดนดิน ทุกสิ่งขอให้สมหวังสมปราถนา”
รูปปั้นปลาแห่งความมั่งคั่ง ผู้คนมักนิยมโยนเหรียญใส่ปากปลา โดยเชื่อว่าหากโยนเข้าปากปลา พรที่ขอไปจะสัมฤทธิผล ปลาเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของชาวจีน โดยเฉพาะปลาหลีฮื้อ ซึ่งมีความหมายว่า “ไม่ว่าชีวิตเราจะทำอะไรก็ตามจะมีแต่ความสำเร็จ”

3. เดินบนวงกลม เพื่อนำสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตของเรา
หลังจากที่อิ่มอกอิ่มใจกับการนมัสการขอพรจากเทพเจ้าและรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อให้สุขภาพดี ร่ำรวย เงินทอง และความรัก เรียบร้อยแล้ว สิ่งถัดไปที่ต้องทำ คือ การเดินบนวงกลม เพื่อนำสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตของเรา
สังเกตุที่บริเวณหน้าพระพักตร์ขององค์เจ้าแม่ทับทิม จะมีวงกลมอยู่วงหนึ่งบนพื้น ให้เราเดินวนรอบๆ วงกลมนั้น และเมื่อเดินครบรอบแล้วให้ก้าวออกมา ซึ่งการกระทำแบบนี้หมายความว่าเราได้นำสิ่งที่ไม่ดีออกจากร่างกายเราไปและจะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นนั่นเอง

4. เดินข้ามสะพานศักดิ์สิทธิ์เพื่อต่ออายุ
สุดท้าย การเดินข้ามสะพานศักดิ์สิทธิ์เพื่อต่ออายุ ซึ่งชื่อของสะพานนี่ก็บอกอยู่แล้วว่า ถ้าให้เดินข้ามแล้วจะทำให้อายุจะยืนยาว สะพานต่ออายุ ตั้งอยู่ตรงบริเวณริมชายหาด ทาสีแดง สามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน เป็นสะพานแดง ข้างหลังเรียกว่า“สะพานต่ออายุ” เชื่อกันว่า หากท่านเดินข้ามสะพานแห่งนี้ไปแล้วจะทำให้เราอายุยืนไปอีก 3 ปี ให้เดินผ่านไปแล้วอ้อมกลับมาอีกทางหนึ่งนะ ห้ามไม่ให้เดินย้อนกลับอย่างเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้เราอายุสั้นลงไป 3 ปี (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่จ้า) แล้วเดินไปด้านหน้าของวัด เพื่อไปลูบๆ คลำๆ ที่ลูกแก้วสารพัดนึกที่ลิ้นมังกร และอธิฐานเพื่อสิ่งที่ต้องการ จะทำให้สมความปรารถนาทุกประการ

v

หากสังเกตุให้ดี อาคารตึกในฮ่องกง จะถือเรื่องฮวงจุ้ยเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ตึกที่มีช่อง เชื่อว่าช่องนั้นเป็นทางผ่านของมังกร จึงต้องสร้างตึกให้มีช่องเพื่อให้มังกรลอดได้ บางตึกมีลักษณะหมือนมีด บางตึกสร้างที่เช็ดกระจกเหมือนแท่นปืนใหญ่ขนาดใหญ่ หันปลายกระปอกปืนไปทางคู่งแข็งทางธุรกิจและบรรดาบ้านของเจ้าสัวจะตั้งอยู่บนเกาะฮ่องกง ด้านหลังติดภูเขา ด้านหน้าเป็นทะเล
ส่วนรูปท่าเรือของเกาะฮ่องกง จะมีขนาดใหญ่ เพราะเรือที่จะไปยังเอเซีย เวียดนาม ไทย สิงคโปร์จะต้องผ่านฮ่องกง ,ฮ่องกงมีท่าเรือและโลติสจิกขนาดใหญ่จำนวนมาก ถือเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมทางเรือในภูมิภาค นอกจากนี้ฮ่องกงกำลังก่อสร้างสะพานข้ามทะเลยไปยังมาเก๋าอีกด้วย

วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหันนำโชควัดนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลซ่าถิ่น ซึ่งถือเป็นชานเมืองของฮ่องกง เป็นวัดเก่าแก่ของฮ่องกงสร้างขึ้นเมื่อ 400 กว่าปี ผ่านมาแล้วในสมัยราชวงศ์ชิง ขึ้นชื่อลือชาในเรื่อองความศักดิ์สิทธิ์ในด้านของโชคลาภทรัพย์สินเงินทอง โดยมีรูปปั้นเจ้าพ่อแช้ก๊งและดาบไร้พ่าย เป็นสิ่งศักดิlสิทธ์ประจำวัด
ตำนานเล่าว่าในช่วงปลายของราชวงศ์ชิง แผ่นดินจีนเกิดกลียุคมีการก่อจลาจลแข็งเมืองขึ้นทั่วประเทศ และเหตุการณ์นี้ได้ก่อเกิดบุรุษชาตินักรบที่ชื่อว่าขุนพล แช้ก๊ง ที่ได้ยกทัพไปปราบปรามความวุ่นวายที่เกิดขึ้นแทบทุกสารทิศ และท่านเองก็ได้ชื่อว่าเป็นนักรบที่ได้ชื่อว่าไม่เคยแพ้ใคร เพราะไม่ว่าจะยกทัพไปปราบกบฏที่ไหนก็จะได้รับชัยชนะเสมอ และดาบคู่กายของท่านก็ได้ชื่อว่าเป็นดาบไร้พ่ายเช่นกัน
ดาบไร้พ่ายของท่านคนจีนถือว่ามีความเป็นมงคลในด้านของศาสตร์ฮวงจุ้ย ในเชิงของการต่อสู้เป็นอย่างสูง ธนาคารแบงค์ออฟไชน่าของฮ่องกงถึงกับจำลองดาบของท่านไปก่อสร้างตึกสำนักงานใหญ่ของธนาคารที่มีชื่อว่าตึกใบมีด ซึ่งเป็นตึกที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเกาะฮ่องกงเลยทีเดียว และวัดแชกง ยังเป็นที่มาของจี้กังหันนำโชคที่มีชื่อเสียงของวงการการท่องเที่ยววฮ่องกง ที่ไม่ว่าทัวร์ไหนที่มาฮ่องกงเป็นต้องเลือกเช่าเลือกซื้อสินค้ามงคลชิ้นนี้ เพื่อเสริมสร้างบารมีและศิริมงคลให้กับชีวิตด้วยกันทั้งสิ้น

„

เรื่องที่เกี่ยวข้อง