ดู ภูตแม่น้ำโขง ไปกราบ พระธาตุหล้าหนอง หนองคายกัน

ดู ภูตแม่น้ำโขง ไปกราบ พระธาตุหล้าหนอง หนองคายกัน

ละคร ภูตแม่น้ำโขง กล่าวถึงการจัดเครื่องสักการะพระธาตุกลางแม่น้ำโขง ก็ไปค้นข้อมูล พระธาตุกลางแม่น้ำโขงมาฝาก แบะคิดว่า หลายคนคงอยากไปกราบพระธาตุซักครั้ง

ภาพจาด ภูติแม่น้ำโขง

พระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุหนองคาย หรือ พระธาตุกลางน้ำ ตั้งอยู่กลางเมือง หนองคาย เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุโบราณ มีอายุมานานหลายร้อยปี เมื่อก่อนนั้นตัวเจดีย์จะอยู่บนฝั่งริมน้ำ ในเขตวัดพระธาตุหนองคาย แต่เมื่อปี พ.ศ. 2390 ถูกกระแสน้ำกัดเซาะ จึงไปตั้งอยู่กลางลำน้ำโขง ห่างจากฝั่งไปประมาณ 200 เมตรนั่นเองค่ะ 

พระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ แม่น้ำโขง เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองที่สร้างขึ้นในยุคเดียวกับพระธาตุพนม และพระธาตุบังพวน

เดิมเคยประดิษฐานอยู่บนฝั่งยืนยงอยู่ได้เป็นพันปี จนพลังแห่งสายน้ำกัดเซาะแผ่นดิน ทำให้องค์พระธาตุล้มลง

ตุการณ์อันสะเทือนใจพุทธศาสนิกชนที่เชื่อว่าพญานาค ต้องการนำพระบรมสารีริกธาตุส่วนฝ่าพระบาท บ้างก็ว่าข้อพระบาทที่ประดิษฐานในองค์พระธาตุหล้าหนอง ไปประดิษฐานที่เมืองบาดาลชั่วนิรันดร์ ปัจจุบันพระธาตุหักพังอยู่ในแม่น้ำโขงมากว่า 250 ปีแล้ว บางส่วนขององค์พระธาตุ ยังโผล่พ้นน้ำ

เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง ก็จะเป็นโอกาสให้ตรผู้ศรัทธาได้เดินทางไปสักการะองค์พระธาตุที่กลางน้ำโขง โดยใช้บริการเรือที่พร้อมบริการ คนขับเรือจะนำสักการะและห่มผ้ารอบพระธาตุให้ ผู้ที่ศรัทธาเมื่อได้สักการะพระธาตุแล้ว จิตใจจะผ่องใส ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ตามปรารถนา แม้องค์พระธาตุจะหักพังลง แต่ความศักดิ์สิทธิ์ยังมั่นคงอยู่ในความศรัทธาของผู้คนสองฝั่งโขงเสมอมา

ระดับแม่น้ำโขงลดลงมาก ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้พระธาตุโผล่พ้นน้ำเห็นเด่นชัดมาก,สามารถเหมา,จ้างเรือ นั่งวนรอบๆ เพื่อกราบไหว้พระธาตุได้ใกล้ชิด ระดับน้ำรอบๆพระธาตุลึก,น้ำไหลแรงมาก จึงต้องป้องกันรักษาความปลอดภัย โดยทุกคนที่ลงเรือ จะต้องสวมเสื้อชูชีพทุกคน อัตราค่าเรือไม่แพง ลงเป็นหมู่คณะ หรือมาน้อยคน ก็สามารถลงเรือได้ คิดราคาต่อหัวคนละ 20 บาท ท่าขึ้นเรือจะอยู่ข้างล่างตามระดับน้ำลด

พระธาตุหล้าหนอง บนฝั่ง

ภายหลังได้มีการสร้าง พระธาตุหล้าหนอง รูปแบบจำลองเอาไว้บนฝั่งด้วย เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ (ในรัชกาลที่ 9) เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษาค่ะ โดยยอดปลีฉัตรนั้นจะออกแบบเป็นรูปดอกบัวเถา 7 ชั้นด้วยกัน ประดับด้วยอัญมณีมงคลต่างๆ ลวดลายแต่ละชั้น 

การเดินทาง ไป พระธาตุหล้าหนอง

พิกัด :

พระธาตุกลางน้ำ
https://goo.gl/maps/KYWiSiQn163koMoKA

     ถ้าตรงมาจากอำเภอเมืองหนองคาย ให้ใช้ถนนมีชัย จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ซอยพระธาตุ 3 ขับไปจนพบถนนริมแม่น้ำโขง แล้วก็ให้เลี้ยวขวา จากนั้นตรงไปไม่นาน ก็จะพบ พระธาตุหล้าหนอง อยู่ทางด้านซ้ายมือริมแม่น้ำโขง

Relaxtrip2018.com ขอน้อมกราบไหว้บูชาพระธาตุหล้าหนอง ด้วยใจศรัทธาบูชาธรรมพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง