เทศกาลอาหารหัวหิน 30 – 1 ก.ย.นี้

งานเทศกาลอาหารหัวหิน ประจำปี 2562  Hua Hin Food Festival 2019 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 30 – 31 สิงหาคม และ 1 กันยายน 2562 ณ สวนหลวงราชินี (19ไร่) เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว และเผยแพร่ชื่อเสียงของหัวหินให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

สวนหลวงราชินี (19ไร่) ฝั่งลานปู

โดยเฉพาะในเรื่องของอาหาร สุดพิเศษและอิ่มอร่อยกับเมนูทั้งคาวหวานจากโรงแรมในพื้นที่หัวหิน-ชะอำ ร้านอาหารชั้นนำ อาหารพื้นถิ่น โดยพิธีเปิดงานจะมีการทำพิซซ่าซีฟู้ดหัวหิน ที่ยาวที่สุดในประเทศ 63 ฟุต ชมการแข่งขันทำพาสต้า ส้มตำลีลา การจัดดอกไม้ และโชว์บาร์เทนเดอร์ระดับแชมป์

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในหัวหิน และ ชะอำ

1. ชายหาดหัวหิน

มาหัวหินทั้งทีคุณต้องไม่พลาดหาดทรายและชายทะเล ชายหาดหัวหินตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวเมืองหัวหิน มีความยาวประมาณ5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ และอาบแดด

2. สถานีรถไฟหัวหิน

เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ใครมาหัวหินก็ต้องมาเซลฟี่ (selfie) ที่นี่ ซึ่งคุณไม่ควรพลาดป้ายสถานีรถไฟหัวหิน และพลับพลาจตุรมุขที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณใกล้เคียงยังมีรถจักรหัวไอน้ำสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง และห้องสมุดรถไฟซึ่งดัดแปลงมาจากโบกี้รถไฟเก่าแก่กว่า 50 ปี

3. เพลินวาน หัวหิน

แหล่งท่องเที่ยวย้อนยุคในแบบพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ร่วมสัมผัสวิถีชีวิตในแบบเรียบง่ายแต่มีสเน่ห์ ลิ้มรสอาหารไทยโบราณ ช้อปปิ้งสินค้าที่ระลึก หรือจะถ่ายรูปกับบรรยากาศเก๋ๆ นอกจากนี้ เพลินวานยังมีบริการห้องพักที่ออกแบบย้อนยุคที่ไม่เหมือนใคร และกิจกรรมพิเศษตามช่วงเทศกาลต่างๆอีกด้วย

4. ฟาร์มแกะดำ หัวหิน (Black Sheep Hua Hin Fun Farm)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความน่ารักของเหล่าเพื่อนสัตว์ตัวน้อยไม่ควรพลาดฟาร์มแกะในร่มแห่งนี้ เพราะนอกจากคุณจะเล่นสนุกกับแพะ แกะ กวาง กระต่าย และไก่งวงแล้ว คุณยังได้สนุกกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของฝากสุดพิเศษ เช่น สบู่นมแกะ สบู่นมวัว สบู่สมุนไพรธรรมชาติ ท้อฟฟี่นมแกะ ผลิตภัณฑ์นมแกะรสชาติต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย เสียค่าบัตรผ่านประตู ราคาค่าเข้าชม: มีค่าใช้จ่าย  – ต่างชาติ ผู้ใหญ่: 40  – ต่างชาติ เด็ก: 20  – ไทย ผู้ใหญ่: 40  – ไทย เด็ก: 20

5. พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

6. เดอะ เวเนเซีย หัวหิน (The Venezia Hua Hin)

จุดหมายท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังฮิตในหมู่สาวกเซลฟี่ชาวไทย (selfie) เพราะไม่ต้องบินไกลไปถึงอิตาลี่ คุณก็จะได้กับสัมผัสบรรยากาศจำลองของเมืองเวนิส (Venice) พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่ได้รวบรวมมาไว้ในที่เดียว อาทิ จตุรัสเซนต์มาร์ค (St. Mark Square) หอระฆัง (Bell Tower) คลองแกรนด์คาแนล (Grand Canal) หรือจะลองนั่งเรือกอนโดลา (Gondola) ก็โรแมนติกดีไม่น้อย

นอกจากนี้ยังมี ลานน้ำพุ สวนดอกไม้ ร้านค้าและร้านอาหารอีกมายมาย (เสียค่าบัตรผ่านประตู / โทรศัพท์ 0-3244-2823-5)

7. รำลึก หัวหิน (The Hua Hin Memory)

แหล่งท่องเที่ยวใหม่บรรยากาศชวนรำลึกถึงเมืองหัวหินในอดีต ผสมผสานบรรยากาศชายทะเล มีลานกิจกรรม ลานแสดงดนตรี ร้านค้า ร้านอาหารราคาสบายๆ ให้เลือกช้อปชิมชิล สถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดชมคือเรือนโบราณอายุกว่าร้อยปีที่ได้ปรับปรุงขึ้นมาใหม่ พร้อมสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่สวยงามเก๋ไก๋ เหมาะแก่การพักผ่อนและถ่ายรูปเล่น

8. ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

แหล่งช้อปชิมชิลแบบไทยๆในบรรยากาศตลาดน้ำย้อนยุคสมัยรัชการที่ 6 บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ร้านค้ากว่า 190 ร้าน เรือจำหน่ายสินค้ากว่า 40 ลำ แวดล้อมด้วยทิวทัศน์ภูเขาและติดลำห้วยสามพันนาม พร้อมการแสดงแสงสีเสียงและกิจกรรมพิเศษแบบประเพณีไทยตามช่วงเทศกาลต่างๆ

9. สวนน้ำแบล็กเมาน์เท่น (Black Mountain Water Park)

สวนน้ำพร้อมอุปกรณ์เครื่องเล่นทันสมัย รวมถึงกิจกรรมทางน้ำที่หลากหลายสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว อาทิ เครื่องเล่นสไลเดอร์ เครื่องสร้างคลื่นยักษ์ ชายหาดเทียม กีฬาเวคบอร์ด (wakeboard) (เสียค่าบัตรผ่านประตู / โทรศัพท์ 09-0446-6129, 0-3261-8444-5)

10. ตลาดจักจั่น (The Cicada Market)

แหล่งรวมสินค้าแฮนด์เมด งานศิลปะออกแบบสร้างสรรค์ ของแต่งบ้าน เสื้อผ้า รวมถึงสินค้ามือสอง ในบรรยากาศบ้านพักตากอากาศและสวนธรรมชาติบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ เฉพาะคืนศุกร์เสาร์อาทิตย์จะมีกิจกรรมพิเศษและเวิร์คช้อป (workshop) ต่างๆ อาทิ ละคร เต้นรำ การแสดงเปิดหมวก และอื่นๆ อีกมากมาย

11. น้ำตกป่าละอู

น้ำตกสูง 15 ชั้น ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตอนใต้ คำว่า “ละอู” หมายถึง “ไผ่” ในภาษากะเหรี่ยง เนื่องมาจากบริเวณนี้อยู่ใกล้เคียงกับที่อยู่อาศัยของชาวกะเหรี่ยงและกะหร่าง น้ำตกชั้นที่ 1-3 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ส่วนน้ำตกชั้น 7 จะเป็นชั้นที่สวยที่สุด เพราะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่แวดล้อมไปด้วยป่าไม้

ที่มาเนื้อหา : Skyscanner , และ Local Guide 布吉賴

การเดินทางไปหัวหิน

รถยนต์ส่วนบุคคล

การขับรถไปหัวหินเป็นการเดินทางที่ได้รับความนิยมมากวิธีหนึ่ง เพราะคุณสามารถขับรถไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในหัวหินได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งหากคุณไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถเช่ารถขับไปเองก็ได้เช่นกัน

สำหรับเส้นทางการขับรถจากกรุงเทพไปหัวหิน มีเส้นทางให้เลือกหลักๆ สองเส้นทางคือ

  • เส้นทางธนบุรี-ปากท่อ หรือทางหลวงหมายเลข 35 ผ่านสมุทรสาคร เข้าสู่สมุทรสงคราม เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าถนนเพชรเกษม ขับตามเส้นทางเข้าสู่เพชรบุรี ชะอำ และหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมง
  • เส้นทางถนนเพชรเกษม ผ่านพุทธมณฑล เข้าสู่ราชบุรี เพชรบุรี ชะอำ และหัวหิน

รถตู้โดยสาร

จุดให้บริการรถตู้ไปหัวหินจะอยู่ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งจะมีให้บริการสองที่ คือ ข้างโรงพยาบาลราชวิถี และข้างห้างเซ็นจูรี่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ค่าโดยสารประมาณ 180 บาทต่อคน

รถโดยสารประจำทาง

มีให้บริการที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยมีรอบให้บริการเริ่มตั่งแต่ 7.30 – 22.30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 160 บาทต่อคน

รถไฟ

คุณสามารถใช้บริการขบวนรถไฟสายใต้ โดยเลือกขึ้นได้ที่สถานรถไฟหัวลำโพง หรือสถานีรถไฟธนบุรี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง (โปรดตรวจสอบตารางเวลาและค่าโดยสารกับทางสถานีรถไฟ)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง