ธนาคารจ่อยกเลิกโปรฯ ผ่อน 0% สกัดวัยรุ่นเป็นหนี้เกินตัว รูดก่อนผ่อนทีหลัง เที่ยวญี่ปุ่น

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า หนี้ครัวเรือนที่ปรับตัวสูงขึ้น ล่าสุดที่ 78.7% อาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากหนี้ที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบให้ประชาชนระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น โดยธนาคารกสิกรไทยหันมาปล่อยสินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบ (Responsible Lending) มากขึ้นเพื่อลดการก่อหนี้ที่ไม่จำเป็น โดยจะพิจารณาความจำเป็นและวัตถุประสงค์การใช้เงินก่อนที่จะปล่อยสินเชื่อร่วมด้วย เช่น การขอสินเชื่อเพื่อนำไปใช้ท่องเที่ยว เป็นต้น ในทางกลับกัน การขอสินเชื่อที่จำเป็น เช่น ขอสินเชื่อเพื่อนำไปรักษาพยาบาล ยังพิจารณาปล่อยอยู่เช่นเดิม

โดยเฉพาะจะลดโปรโมชั่น “เที่ยวก่อน จ่ายทีหลัง แบ่งจ่ายเบา ๆ 0 เปอร์เซ็นต์ นาน 4 เดือน หรือผ่อนมือถือ 0 เปอร์เซ็นต์ นาน 10 เดือน”

“เราเชื่อว่าการปล่อยสินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบจะไม่ส่งผลต่อรายได้สินเชื่อของธนาคาร หรือหากส่งผลกระทบก็จะกระทบเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นไม่ถึงกับกระทบพอร์ตสินเชื่อทั้งหมด เช่น โปรโมชั่นผ่อน 0% หากเป็นสินเชื่อที่มีความจำเป็นต้องใช้ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งเรามองว่าเชื่อว่าปีนี้สินเชื่อของธนาคารยังสามารถเติบโตได้ตามเป้าที่ 5-7% ส่วนหนึ่งมาจากช่วงไตรมาส 4/62 จะเป็นช่วงที่สินเชื่อเติบโตได้ดีตามฤดูกาล รวมถึงปีนี้ยังมีปัจจัยบวกจากการที่ประเทศไทยได้รัฐบาลแล้วและมีการสนับสนุนการลงทุนต่างๆ อีกด้วย

ขณะที่ในส่วนของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) มองว่าการปล่อยสินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบอาจไม่ได้กระทบต่อ NPL โดยตรงซะทีเดียว แต่เชื่อว่าจะช่วยให้ NPL ของธนาคารในอนาคตมีแนวโน้มดีขึ้น” นายปรีดี

ด้าน นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นเร็วก่อนหน้านี้เพิ่มมาจากโครงการรถคันแรก และการปล่อยกู้ในระบบที่มากขึ้น

และจากการติดตามดูข้อมูลและพฤติกรรมการกู้พบว่าคนใช้เงินง่ายขึ้น ซื้อของฟุ่มเฟือยและก่อหนี้เกินความจำเป็น โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนรุ่นใหม่ที่มีการใช้จ่ายเกินตัว การซื้อของออนไลน์ และการผ่อนบัตรเครดิต 0 เปอร์เซ็นต์ บวกกับอัตราดอกเบี้ยต่ำมานาน โดยทาง ธปท. จะออกเกณฑ์มาดูแลบัตรเครดิต การกู้บ้านผ่านเกณฑ์ LTV  เกณฑ์การดูแลสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และตั้งคลินิกแก้หนี้ เพื่อให้ผู้กู้สามารถประนอมหนี้และตั้งหลักได้

ที่มาสำนักข่าวไทย / ประชาชาติธุรกิจ / promotions.co.th