เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

เครื่องวัดระดับออกซิเจนปลายนิ้ว หรือจะเรียกว่า เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดก็ได้ เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ที่ใช้สำหรับวัดค่าออกซิเจนภายในเลือด อัตราการเต้นของหัวใจ โดยปกติใช้กับผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังระดับค่าออกซิเจนในเลือด 

Pulse Oximeter ไม่ใช่เครื่องมือ วินิจฉัย ว่าติดหรือไม่ติดโควิด-19 แต่ให้ใช้ในกรณีผู้ป่วยที่ติดโควิด-19 และใช้เพื่อดูการเต้นของหัวใจ รวมถึงดูระดับออกซิเจนที่อยู่ในเลือด ถ้าระดับออกซิเจนที่ผิดปกติอาจแสดงถึงความผิดปกติในปอด

ถ้าจะเลือกซื้อพวกนี้มาใช้เอง ก็ควรจะเลือกให้ถูกต้องนะครับ เอายี่ห้อที่เป็นที่นิยมใช้และศึกษาข้อมูลและรีวิวตามความเป็นจริง เพราะหากเครื่องอ่านค่าผิดพลาดมากๆ ส่งผลต่อการรักษาและการวินิจฉัยข้อมูลของแพทย์-พยาบาลได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยมาด

ซึ่งระดับโรงพยาบาลหรือคลีนิคขึ้นไปนะ ส่วนใหญ่ราคาก็อยู่ประมาณพันกว่าบาท 

บัญชีรายชื่อเครื่องวัดออกซิเจนที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุญาตให้ผลิตและนำเข้า

หรือดูบัญชีรายชื่อที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยแพร่ไว้ก็ได้ ซึ่งปัจจุบัน มีที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิต หรือนำเข้า 52 ราย ( ดูรายชื่อ )

#เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว 

เป็นเครื่องมือที่สามารถวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและวัดชีพจรปลายนิ้วได้ด้วยตัวเอง  แค่นั่งนิ่ง ๆ อยู่ที่บ้านก็สามารถสามารถทราบผลได้แล้ว 

แต่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกเต็มไปหมด ดังนั้นควรเลือกซื้อเครื่องวัดออกซิเจนที่มีมาตรฐาน มีความแม่นยำสูง วัสดุในการผลิตแข็งแรงทนทาน มีความปลอดภัย และที่สำคัญ การแสดงผลผลลัพธ์ที่ไม่คลาดเคลื่อน

#วิธีใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

การใช้งานของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ใช้ง่ายไม่ยุ่งยากเลย ก่อนที่จะใช้งานได้นั้นเตรียมใส่ถ่านหรือแบตเตอรี่ให้พร้อมเพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ 

เมื่อเตรียมเครื่องพร้อมแล้ว นำเครื่องวัดหนีบที่ปลายนิ้วขวาหรือซ้ายตามถนัด และเช็คว่ามีความแน่นพอดีแล้วหรือยัง 

ระหว่างที่จะเริ่มทำการวัดนั้น ให้ผู้ใช้นั่งนิ่ง ๆ สักพักเพื่อให้เครื่องวัดได้แม่นยำมากที่สุด หลังจากวัดค่าเสร็จแล้ว ก็จะมีหน้าจอแสดงผลระดับออกซิเจนของเราขึ้นมา 

ก่อนใช้ผู้ใช้ไม่ควรทาเล็บ และต้องทำความเข้าใจคู่มือก่อนทำการใช้งานด้วย เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของผู้ใช้และอุปกรณ์ แค่นี้เราก็สามารถรู้ผลได้แบบไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลแล้ว

#คำเตือน สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เครื่องมือนี้ด้วย

#วิธีการแปลค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

องค์กรอนามัยโลก หรือ WHO ได้บอกไว้ว่า หากเครื่องวัดค่าออกมาได้ที่ระดับ 95% – 100% ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่มีความเสี่ยง แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรทำการปรึกษากับแพทย์ประจำตัวก่อนว่าค่าที่ได้ควรอยู่ในระดับใดถึงจะปลอดภัย 

และการที่ค่าออกมาต่ำกว่าที่ระบุก็มีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยเช่นกัน ผู้ใช้ควรมีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน เพื่อจะได้ป้องกันและแก้ไขได้

#ปัจจัยในการเลือกซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

่- วัดค่าได้ตรงตามมาตรฐาน คลาดเคลื่อนได้น้อยที่สุด

– ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ใช้งานในระยะยาว 

– มีความปลอดภัยกับผู้ใช้

ความรวดเร็วในการวัด

– ฟังก์ชันครบตรงตามความต้องการ

– ใช้งานง่าย แสดงผลชัดเจน

#10เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่แนะนำ

Yuwell รุ่น YX302

Rossmax รุ่น Bluetooth SB210

ChoiceMMed รุ่น CM-MD300C1

Aolon

Beurer รุ่น PO30

Beurer รุ่น PO60

Bluedot รุ่น B-PO50D

Jumper รุ่น JPD-500E

Colego รุ่น Model-yk81-A

FZK รุ่น 6610 

ที่มา :เว็บไซต์ และ facebook

เช็กเลย! #เครื่องวัดออกซิเจน ปลายนิ้ว ยี่ห้อไหน? #อย รับรองแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งช่องทางตรวจสอบเครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดปลายนิ้ว (Fingertip Pulse Oximeter) ที่รับรองแล้ว จำนวน 52 รายการ (ข้อมูล ณ 5ส.ค.64)

ตรวจสอบได้โดยแสกน QR Code ตามภาพ หรือที่

https://www.fda.moph.go.th/sites/Medical/SitePages/test_kit_covid19.aspx?fbclid=IwAR1ZvPC6ijwe3f9q2TqoVj0Qq-gu0lyoCmjvrwGuI1getymLPsrZfTgGArI