บทสรุป “ขบวนการหมอชนบท” กู้วิกฤตโควิด-19 กรุงเทพฯ

: กับบทพิสูจน์ ตรวจเร็ว รักษาเร็ว มีโอกาสรอด

“รัฐบาลเหนื่อยแค่ไหนเราไม่รู้ แต่เรารู้ว่าเราเหนื่อยมาก เรารู้ว่าสิ่งที่เราทำ เป็นเพียงแค่การชะลอปัญหา เราไม่อยากให้คนไทยมีภูมิคุ้มกันด้วยการติดโรค เพราะต้องแลกกับความสูญเสีย มีคนตาย มีคนต้องเข้า ICU คนในครอบครัวต้องแยกกันอยู่ ชุมชนทั้งชุมชนแทบจะล่มสลาย…”

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท

LINK เนื้อหาฉบับเต็ม “ขบวนการหมอชนบท” กู้วิกฤตโควิด-19 กรุงเทพฯ

“รัฐบาลเหนื่อยแค่ไหนเราไม่รู้ แต่เรารู้ว่าเราเหนื่อยมาก เรารู้ว่าสิ่งที่เราทำ เป็นเพียงแค่การชะลอปัญหา เราไม่อยากให้คนไทยมีภูมิคุ้มกันด้วยการติดโรค เพราะต้องแลกกับความสูญเสีย มีคนตาย มีคนต้องเข้า ICU คนในครอบครัวต้องแยกกันอยู่ ชุมชนทั้งชุมชนแทบจะล่มสลาย…”

คำพูดขาดหายเป็นห้วง ๆ ด้วยเสียงหอบเหนื่อย ภายใต้หน้ากากและชุด PPE ที่สวมใส่มานานกว่า 6 ชั่วโมง ณ จุดตรวจแห่งหนึ่งในชุมชนชานเมืองกรุงเทพฯ

‘นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ’ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ถ่ายทอดความรู้สึกด้วยน้ำเสียงที่เหนื่อยล้า ในดวงตามีน้ำใส ๆ คลอเบ้า หากไม่ได้ไหลออกมาปะปนกับเม็ดเหงื่อที่อาบใบหน้า

ความทุ่มเทสุดตัวของเขาและเพื่อนร่วมอุดมการณ์หลายร้อยชีวิตในนาม “ขบวนการหมอชนบท” ที่ประจักษ์ชัดตลอด 7 วันของปฏิบัติการกู้ภัยโควิด-19 กรุงเทพฯ ได้มอบความชอบธรรมให้เขาเรียกร้อง “ความร่วมมือ” และความเอาจริงเอาจังของหน่วยงานรัฐ ในการรักษาชีวิตของประชาชน ไม่ให้ต้องล้มตายเหมือนใบไม้ร่วง

ทำไมหมอจากชนบท ต้องมากู้ภัยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ?
.
ภาพจำของผู้คนอาจคุ้นชินกับคำว่า “ชนบท” ในลักษณะที่ต้องให้ส่วนกลางหรือคนจากพื้นที่ที่พัฒนากว่าลงไปให้ความช่วยเหลือ แต่ภาพมุมกลับที่เกิดขึ้น กำลังสร้างความตื้นตันให้คนกรุงเทพฯ โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเปราะบางที่เข้าถึงทุกช่องทางได้ยาก การยกทีมมาร่วมภารกิจสำคัญนานถึง 7 วัน เพื่อ “ตรวจเชื้อเร็ว รักษาทันที เร่งสร้างภูมิคุ้มกัน” จึงถูกคาดหวังว่าจะช่วยคลี่คลายสถานการณ์วิฤตในกรุงเทพมหานครได้


.
จริงอยู่ที่ว่า แนวปฏิบัติเช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นอยู่แล้วในกรุงเทพฯ โดยทีมหลักอย่าง ศบค. กทม. ร่วมกับหน่วยงานรัฐและภาคประชาสังคมบางส่วน จัดทีม ปฏิบัติการเชิงรุก “CCR Team” หรือ Comprehensive Covid-19 Response Team เพื่อสกัดวงจรการระบาดโดยเฉพาะในชุมชนหรือคลัสเตอร์สำคัญให้ได้เร็วที่สุด


.
แต่คงจะดีกว่า หากหมอจากชนบทจะเข้ามาร่วมเพื่อทำให้ปฏิบัติการที่ว่านั้นทำงานได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับนำประสบการณ์ทำงานด้านสุขภาพร่วมกับชุมชนในต่างจังหวัด มาช่วยสะท้อนปัญหาเชิงระบบที่มองเห็น เพื่อลดคนป่วยหนัก คนตายให้ได้มากที่สุด

The Active รวบรวมข้อมูลสำคัญที่เกิดขึ้นตลอด 7 วันที่ผ่านมา เมื่อหมอจากชนบทเข้ามาผนึกกำลังกับคนในกรุงเทพฯ แลกกับความหวังที่จะได้เห็นคนกรุงเทพฯ ได้รับการตรวจ การรักษา และช่วยแบ่งเบาภาระหนักของเพื่อนหมอในพื้นที่สีแดงเข้ม กับบทพิสูจน์ว่าปฏิบัติการครั้งนี้ น่าจะช่วยทำให้คนตายน้อยลงด้วย

📌 อ่านทั้งหมด “ขบวนการหมอชนบท” กู้วิกฤตโควิด-19 กรุงเทพฯ https://theactive.net/…/rural-doctor-society-helped…/

เรื่องที่เกี่ยวข้อง