น่ากลัวมาก ! โกดัง “แอมโมเนียมไนเตรท” ระเบิดในกรุงเบรุต เลบานอน

ทั่วโลกส่งกำลังใจ “เลบานอน” #PrayForLebanon

โกดัง “แอมโมเนียมไนเตรท” จำนวน 2,750 ตัน ระเบิดในเลบานอน รัศมีทำลายล้างสูง

‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’ ลั่น พร้อมให้ความช่วยเหลือ เลบานอน กต.เผย ยังไม่มีรายงานคนไทยบาดเจ็บ-เสียชีวิต จากเหตุการณ์ระเบิด

https://www.nytimes.com/2020/08/04/world/middleeast/beirut-lebanon-explosions-photos.html

นายมิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอน เตรียมประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในกรุงเบรุต หลังจากเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่โกดังสินค้าในท่าเรือเมื่อช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากนี้ ปธน.เลบานอนยังได้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการฉุกเฉินในวันนี้ด้วย

https://twitter.com/i/status/1290681367127359489

ข้อมูลเบื้องต้นของทางการเลบานอนบ่งชี้ว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่โกดังเก็บ แอมโมเนียมไนเตรท ซึ่งเป็นสารที่ไวต่อการระเบิด โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดสารเหล่านี้ได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเก็บเอาไว้ในโกดังที่ท่าเรือ

ก่อนเหตุการณ์ภาพ google map

หลังการระเบิด

ภาพชุด #PrayForLebanon

At a hospital that was damaged in the blasts. – Anwar Amro/Agence France-Presse — Getty Images

ปธน.อูนกล่าวว่า สารแอมโมเนียมไนเตรทจำนวน 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อ 6 ปีที่แล้วนั้น ไม่ได้ถูกจัดเก็บตามมาตรการความปลอดภัย และถือเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ พร้อมกับให้คำมั่นว่า จะใช้บทลงโทษอย่างหนักต่อผู้ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ร้ายแรงนี้

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันอังคารตามเวลากรุงเบรุต หรือประมาณ 22.00 น.ของวันอังคารตามเวลาไทย โดยแรงระเบิดทำให้เกิดเปลวไฟสีส้มพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากรุงเบรุตในช่วงใกล้ค่ำ นอกจากนี้ ยังได้ส่งคลื่นความรุนแรงที่ทำให้กระจกของอาคารต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงแตกกระจาย โดยขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 78 ราย และมีผู้บาดเจ็บเกือบ 4,000 ราย

ประธานาธิบดีมิเชล อูน ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน และรัฐบาลเตรียมจัดสรรงบประมาณฉุกเฉิน 100,000 ล้านปอนด์เลบานอน หรือ ประมาณ 2,049.97 ล้านบาท เพื่อเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และฟื้นฟูเมืองในอนาคต

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวที่สูญเสียบุคคลที่รัก จากเหตุการณ์อุบัติเหตุครั้งร้ายแรงในกรุงเบรุต เลบานอน

กรุงเบรุต เลบานอน อยู่ตรงไหนของโลก

จุดโกดังที่เกิดระเบิด

Poetry of Bitch สรุปเหตุระเบิดน่าอ่านมาก

9 ชม. · #สรุปข่าว ระเบิดช็อกโลกที่กรุงเบรุต ** มี 10 คลิปในคอมเมนต์ **

แอมโมเนียมไนเตรต คืออะไร?

ภาพประกอบ แอมโมเนียมไนเตรต

แอมโมเนียมไนเตรต ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเลบานอน กล่าวว่าก่อให้เกิดการระเบิดในกรุงเบรุตเป็นสารผลึกที่ไม่มีกลิ่นที่ใช้กันทั่วไปเป็นปุ๋ย ที่เป็นสาเหตุของการระเบิดของอุตสาหกรรม

เมื่อรวมกับน้ำมันเชื้อเพลิง แอมโมเนียมไนเตรตจะสร้างวัตถุระเบิดที่มีศักยภาพและใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมก่อสร้าง แต่ก็มีกลุ่มติดอาวุธเช่นกลุ่มตอลิบาน ใช้ทำวัตถุระเบิดชั่วคราว

ซึ่งหากเก็บรักษาในสภาวะปกติและไม่มีความร้อนสูง “มันเป็นเรื่องยาก” ที่จะจุดประกายแอมโมเนียมไนเตรต ส่วนการระเบิดเป็นเพราะมันเป็นตัวออกซิไดเซอร์ – มันเพิ่มความเข้มข้นของการเผาไหม้และช่วยให้สารอื่น ๆ ติดไฟได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ติดไฟได้

ที่มา : https://www.aljazeera.com/news/2020/08/lebanon-eyes-state-emergency-deadly-beirut-blast-live-200804234925493.html