Iphone อย่ารับ SMS แปลกๆ ให้ปิดและบล๊อค กล่องข้อความ iMessage

ตำรวจแนะวิธีตั้งค่าบล็อกข้อความ SMS จากมิจฉาชีพ

ตำรวจสอบสวนกลาง แนะวิธีการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือด้วยตนเอง เพื่อบล็อกข้อความ SMS จากมิจฉาชีพ โดยมีขั้นตอนดังนี้

ระบบ IOS เมื่อพบ SMS หลอกลวง ผ่านทาง Message ธรรมดา สามารถกดบล็อกได้ โดยเข้าไปที่แอปพลิเคชันข้อความ เลือกข้อความที่ส่งมา แตะรายชื่อด้านบนสุด แล้วกดที่ปุ่ม info (รายละเอียดเพิ่มเติม) เลือก Block this Caller (บล็อกผู้โทรนี้) กรณีได้รับ SMS หลอกหลวง ผ่าน iMessage แนะนำเปิดการใช้ฟิลเตอร์เพื่อไม่ให้รับ iMessage บุคคลที่ไม่รู้จัก โดยไปที่ การตั้งค่า เลือกข้อความ กดในหัวข้อการฟิลเตอร์ข้อความ เลือก ไม่รู้จักและสแปม แล้วเลือกเปิด ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก

ระบบ Android เมื่อพบ sms หลอกลวง ให้กดค้างที่ข้อความ แล้วแตะที่ ไอคอน 3 จุด แล้วเลือก ‘Block’ (บล็อก) หรือเปิดการใช้งานป้องกันสแปม โดยเข้าไปที่ แอปพลิเคชันข้อความแล้วแตะที่ไอคอน 3 จุด มุมบนขวา เลือก Block numbers and spam แล้วเลือกเปิด Caller ID and spam protection ทั้งนี้ การตั้งค่าของระบบ Android อาจไม่เหมือนกันในทุกรุ่น

ทั้งนี้ สามารถแจ้งเบอร์มิจฉาชีพ เบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ส่งข้อความ SMS หลอกหลวง เพื่อให้ระบบดำเนินการปิดกั้น แจ้งผ่านทางสายด่วนของค่ายมือถือได้ที่

กสทช. แจ้งผ่านสายด่วน 1200

AIS แจ้งผ่านสายด่วน 1185 (ลูกค้า AIS โทรฟรี)
TRUE แจ้งผ่านสายด่วน 9777 (ลูกค้า TRUE โทรฟรี)
DTAC แจ้งผ่านสายด่วน 1678 (มีค่าบริการครั้งละ 3 บาท หากส่งเป็น SMS ไม่เสียค่าบริการ)
NT (ผู้ใช้ TOTmobile กับ MY ) แจ้งผ่านสายด่วน 1888 (ลูกค้า NT โทรฟรี)

ใช้ Iphoneไม่อยากให้เงินหมดบัญชี ตรวจและทำเลย

? โปรดระมัดระวังข้อความลักษณะเชิญชวนให้เข้าไปเล่นในเว็บการพนันต่างๆซึ่งช่วงนี้เพื่อนสมาชิกในกลุ่ม iPhone Thailand ที่ใช้ iPhone จะได้รับ SMS แปลกๆหลายคนเลย ?
‼️ ห้ามกดเข้าไปที่ลิงค์นั้นเด็ดขาด
‼️ ล่าสุดมีคนอื่นโดนหักบัตรเครดิตออกไปเลยอัตโนมัติเป็นหลักหมื่นบาทหรือเป็นสกุลเงินต่างชาติแปลกๆโดยที่ไม่ได้กดเข้าไปที่ลิงค์ด้วยซ้ำ ดังนั้นให้เพื่อนๆสังเกตของบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารของเราไว้ด้วยนะครับ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ทราบถึงปัญหาแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรครับ ต้องรอดูกันอีกทีครับ

‼️ วิธีปิดรับข้อความ iMessage จากพวกส่งข้อความเว็บพนันมาให้เรา ‼️

? ก่อนอื่นต้องอธิบายอย่างเข้าใจง่ายก่อน iMessage ก็คือเหมือนแอพส่งข้อความระหว่าง iPhone กับ iPhone ส่งฟรี ไม่เสียค่าบริการแต่ต้องใช้ Wifi หรือเน็ตนั้นเองครับ

? ปิดแล้วจะเป็นอะไรมั้ย ?
✅ ตอบ : ไม่เป็นอะไรครับ

?ปิดแล้วจะได้รับข้อความอื่นๆส่งเข้ามาปกติมั้ยอะ เช่น ข้อความจากธนาคาร เช่นข้อความเงินโอนเงิน หรือจากเพื่อนๆหรือแจ้งเตือนต่างๆที่ไม่ใช่การพนัน ?
✅ ตอบ : จะได้รับปกติครับ เพราะข้อความตัวนี้ไม่เกี่ยวกับระบบ iMessage ครับผม

?ทำไมถึงต้องปิด iMessage ละ ?
✅ ตอบ : เพราะว่าพวกส่งข้อความในช่วงนี้ใช้ iMessage ในการส่งข้อความเชิญชวนครับ

วิธีการทำมีดังนี้ครับ

1 : เข้าไปที่ ⚙️ “ การตั้งค่า” ⚙️
เลือก “ข้อความ ”
จากนั้นคลิ้กปิด “ iMessage ” ครับ

ลองทำดูนะครับ ฝากกระจายข่าวสารบอกต่อเพื่อนๆกันด้วยนะครับทุกคน ❤️

ตัวอย่าง

โฆษกศบค. แถลง สำหรับความกังวลใจของประชาชน ที่ได้รับข้อความโฆษณาหลังใช้งานระบบนั้น

ทางกระทรวงและดิจิทัลฯ และกสทช.ได้ประสานงานกับ apple ได้คำยืนยันว่า เป็นข้อความอัตโนมัติที่เกิดจากระบบ I-message ซึ่งแอปเปิลได้ทำการติดต่อเครือข่ายผู้ให้บริการในประเทศไทย เพื่อให้ดำเนินการปิดระบบข้อความนั้นแล้ว ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เป็นข้อความที่มาจากระบบไทยชนะแต่อย่างใด ซึ่งเหตุการณ์สแปมลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้ว


ด้านทรู เตือนลูกค้า iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage

ทรู เตือนลูกค้าที่ใช้งาน iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage ที่ไม่รู้จักหรือปิดรับ iMessage เร่งประสานกสทช. และ Apple เพื่อตรวจสอบและหาทางป้องกันข้อความสแปมป่วนลูกค้า

รายงานข่าวจาก  ทรูมูฟ เอช  ระบุว่าตามที่มีลูกค้าที่ใช้งานiOS บน iPhone หลายท่านแจ้งได้รับข้อความiMessage สแปมจากผู้ที่ไม่รู้จักเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์นั้น ทรูมูฟ เอช ขอเรียนแจ้งว่า ข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นกิจกรรมของบริษัท และไม่ได้เป็นข้อความที่ส่งผ่านระบบ SMS บนเครือข่ายของทรูมูฟ เอช จึงไม่สามารถตรวจสอบผู้ส่งหรือระงับการส่งข้อความให้ลูกค้าได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคล ขออย่าหลงเชื่อเข้าร่วมกิจกรรม และแนะนำลบข้อความและ report Junk เพื่อแจ้งกลับให้ Apple ดำเนินการจัดการต่อไป

สำหรับการส่งข้อความผ่าน iMessage นั้น เป็นระบบการส่งข้อความของ Apple ผ่านการใช้งานดาต้าทั่วไป เมื่อลูกค้าเปิด WiFi หรือ มีการใช้งานดาต้าบนมือถือก็สามารถมีข้อความส่งเข้ามาได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับการส่งข้อความทางแอพพลิเคชันอื่นๆ จึงไม่สามารถที่จะเลือกระงับการส่งข้อความใดโดยเฉพาะได้ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานไป ยังกสทช. และ Apple เพื่อที่จะร่วมกันตรวจสอบต้นทางในการส่งข้อความที่สร้างความรำคาญใจและเป็นกังวลกับผู้ใช้งาน ทั้งนี้ หากลูกค้าได้รับข้อความจาก imessage ดังกล่าว ขอแนะนำ 2 ขั้นตอนคือ

1. กดปิดฟิลเตอร์ block ผู้ส่ง โดยเข้าไปที่ Settings > Messages (การตั้งค่า > ข้อความ) เลื่อนหา Filter Unknown Senders (ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่ทราบชื่อ) ทำการเปิดใช้งาน (มีสีเขียวแสดงผล) ถ้าข้อความเป็นสแปม ให้แตะ แจ้งว่าเป็นขยะ (Report Junk) ที่ด้านล่างข้อความ เพื่อลบและส่งข้อความแจ้งกลับให้ Apple ดำเนินการจัดการต่อไป

1) คลิกที่ “3 คน ” จากนั้นเลือก ” ข้อมูล “

2) คลิก ” กดออกจากการสนทนา ” 2 ครั้ง จากนั้นกดเสร็จสิ้น

3) กด ” แจ้งว่าเป็นขยะ “

หากยังพบปัญหา เข้าไปที่ “การตั้งค่า” เลือก “ข้อความ” จากนั้นคลิกที่ “ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก”

2. ปิดการใช้งาน iMessage : เพื่อป้องกันข้อความจากผู้ส่งรายอื่นอีก ขอแนะนำให้ลูกค้าที่ไม่ได้ใช้งาน iMessage เพื่อส่งข้อความกับเพื่อนระหว่าง iPhone ด้วยกัน หรือไม่อยากได้ข้อความสแปมช่วงนี้ ปิดการใช้งานiMessage โดยไปที่ Settings > Messages และทำการปิด iMessage ซึ่งการปิดใช้งาน iMessage ท่านจะยังคงได้รับ SMS ข้อความต่างๆได้ตามปกติ

บล๊อก (iPhone, iPad, iPod Touch, macOS) ด้วยกันเท่านั้น แต่บางครั้ง iMessage ก็มาจากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก ที่มีลักษณะเหมือนสแปมหรือข้อความขยะ


วิธีบล็อก ปิดกันข้อความ iMessage แก้ปัญหาโฆษณา สแปม ก่อกวน ฯลฯ ทำอย่างไรไปชมกัน

วิธีบล็อคข้อความ iMessage

  • โทรศัพท์ ให้ไปตรงที่ใต้ “ล่าสุด” ให้แตะ (i) ถัดจากหมายเลขโทรศัพท์หรือผู้ติดต่อที่เราต้องการบล็อค เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้นสายผู้โทรนี้
  • ข้อความ ให้ไปตรงที่เปิดการสนทนา แตะผู้ติดต่อที่ด้านบนของการสนทนา แล้วแตะ แตะชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ หรือที่อยู่อีเมล เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้นสายผู้โทรนี้
  • FaceTime ให้แตะ (i) ถัดจากหมายเลขโทรศัพท์ ผู้ติดต่อ หรือที่อยู่อีเมลที่เราต้องการบล็อค เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้นสายผู้โทรนี้
  • Mail ให้เปิดอีเมลที่มีผู้ติดต่อที่เราต้องการบล็อค แล้วแตะผู้ติดต่อที่ด้านบน แตะปิดกั้นรายชื่อนี้

เมื่อเราได้ทำการบล็อคหมายเลขโทรศัพท์หรือผู้ติดต่อ ข้อความที่ส่งหรือได้รับจะไม่ไปถึงปลายทาง นอกจากนี้ผู้ติดต่อจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่าสายโทรหรือข้อความถูกบล็อค แต่หากใครเจอข้อความลักษณะ โฆษณา สแปม ก่อกวน ฯลฯ ในรูปแบบวงกว้างแบบไม่เจาะจง ก็สามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติมไปให้ทาง Apple ช่วยจัดการได้

วิธีรายงานเพียงแค่แตะ แจ้งว่าเป็นขยะ จากนั้นแตะลบและแจ้งว่าเป็นขยะ ข้อความดังกลาวจะถูกส่งต่อข้อมูลและข้อความไปยัง Apple อีกทั้งยังเป็นการลบข้อความออกจากอุปกรณ์ของเราด้วยเช่นกัน โดยการแจ้งว่าเป็นขยะจะไม่ได้เป็นการบล็อคผู้ส่ง ซึ่งหากเราไม่ต้องการรับข้อความเหล่านี้ ก็จะเป็นจะต้องบล็อคผู้ติดต่ออีกที

ที่มา – Apple

iMessage คืออะไร ต่างจาก Android อย่างไร

iMessage คือข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอที่คุณส่งไปยัง iPhone, iPad, iPod touch หรือ Mac เครื่องอื่นโดยผ่านเครือข่าย Wi-Fi หรือเครือข่ายข้อมูล 3G , 4G เช่นเดียวกับ LINE หรือ WhatsApp  ซึ่งข้อความเหล่านี้จะถูกเข้ารหัสเสมอและจะแสดงเป็นกรอบข้อความพื้นหลังสีน้ำเงิน ในกรณีใช้ผ่าน iMESSAGE ดังนั้นผู้รับและผู้ส่งสามารถส่งได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายในกรณีส่งไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ iMESSAGE ด้วยกันเท่านั้น เช่น iPhone , iPod Touch , iPad , Apple Watch และ Mac

หากส่งนอกเหนือจาก iMessage เช่น Android จะกลายเป็นส่งในรูปแบบ SMS , MMS ปกติ โดยผู้ส่งจะต้องเสียค่าบริการส่งข้อความด้วย

หากปิด iMessage ก็จะกลายเป็นรับ-ส่งข้อความ SMS  MMS ปกติและกรอบข้อความพื้นหลังจะเป็นสีเขียวตามรูปขวามือ

อ้างอิง Apple 

มาอีกระลอก ช่วง Covid-19 sms_phishing sms หลอกลวง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง