Iphone อย่ารับ SMS แปลกๆ ให้ปิดและบล๊อค กล่องข้อความ iMessage

ใช้ Iphoneไม่อยากให้เงินหมดบัญชี ตรวจและทำเลย

? โปรดระมัดระวังข้อความลักษณะเชิญชวนให้เข้าไปเล่นในเว็บการพนันต่างๆซึ่งช่วงนี้เพื่อนสมาชิกในกลุ่ม iPhone Thailand ที่ใช้ iPhone จะได้รับ SMS แปลกๆหลายคนเลย ?
‼️ ห้ามกดเข้าไปที่ลิงค์นั้นเด็ดขาด
‼️ ล่าสุดมีคนอื่นโดนหักบัตรเครดิตออกไปเลยอัตโนมัติเป็นหลักหมื่นบาทหรือเป็นสกุลเงินต่างชาติแปลกๆโดยที่ไม่ได้กดเข้าไปที่ลิงค์ด้วยซ้ำ ดังนั้นให้เพื่อนๆสังเกตของบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารของเราไว้ด้วยนะครับ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ทราบถึงปัญหาแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรครับ ต้องรอดูกันอีกทีครับ

‼️ วิธีปิดรับข้อความ iMessage จากพวกส่งข้อความเว็บพนันมาให้เรา ‼️

? ก่อนอื่นต้องอธิบายอย่างเข้าใจง่ายก่อน iMessage ก็คือเหมือนแอพส่งข้อความระหว่าง iPhone กับ iPhone ส่งฟรี ไม่เสียค่าบริการแต่ต้องใช้ Wifi หรือเน็ตนั้นเองครับ

? ปิดแล้วจะเป็นอะไรมั้ย ?
✅ ตอบ : ไม่เป็นอะไรครับ

?ปิดแล้วจะได้รับข้อความอื่นๆส่งเข้ามาปกติมั้ยอะ เช่น ข้อความจากธนาคาร เช่นข้อความเงินโอนเงิน หรือจากเพื่อนๆหรือแจ้งเตือนต่างๆที่ไม่ใช่การพนัน ?
✅ ตอบ : จะได้รับปกติครับ เพราะข้อความตัวนี้ไม่เกี่ยวกับระบบ iMessage ครับผม

?ทำไมถึงต้องปิด iMessage ละ ?
✅ ตอบ : เพราะว่าพวกส่งข้อความในช่วงนี้ใช้ iMessage ในการส่งข้อความเชิญชวนครับ

วิธีการทำมีดังนี้ครับ

1 : เข้าไปที่ ⚙️ “ การตั้งค่า” ⚙️
เลือก “ข้อความ ”
จากนั้นคลิ้กปิด “ iMessage ” ครับ

ลองทำดูนะครับ ฝากกระจายข่าวสารบอกต่อเพื่อนๆกันด้วยนะครับทุกคน ❤️

ตัวอย่าง

โฆษกศบค. แถลง สำหรับความกังวลใจของประชาชน ที่ได้รับข้อความโฆษณาหลังใช้งานระบบนั้น

ทางกระทรวงและดิจิทัลฯ และกสทช.ได้ประสานงานกับ apple ได้คำยืนยันว่า เป็นข้อความอัตโนมัติที่เกิดจากระบบ I-message ซึ่งแอปเปิลได้ทำการติดต่อเครือข่ายผู้ให้บริการในประเทศไทย เพื่อให้ดำเนินการปิดระบบข้อความนั้นแล้ว ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เป็นข้อความที่มาจากระบบไทยชนะแต่อย่างใด ซึ่งเหตุการณ์สแปมลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้ว


ด้านทรู เตือนลูกค้า iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage

ทรู เตือนลูกค้าที่ใช้งาน iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage ที่ไม่รู้จักหรือปิดรับ iMessage เร่งประสานกสทช. และ Apple เพื่อตรวจสอบและหาทางป้องกันข้อความสแปมป่วนลูกค้า

รายงานข่าวจาก  ทรูมูฟ เอช  ระบุว่าตามที่มีลูกค้าที่ใช้งานiOS บน iPhone หลายท่านแจ้งได้รับข้อความiMessage สแปมจากผู้ที่ไม่รู้จักเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์นั้น ทรูมูฟ เอช ขอเรียนแจ้งว่า ข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นกิจกรรมของบริษัท และไม่ได้เป็นข้อความที่ส่งผ่านระบบ SMS บนเครือข่ายของทรูมูฟ เอช จึงไม่สามารถตรวจสอบผู้ส่งหรือระงับการส่งข้อความให้ลูกค้าได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคล ขออย่าหลงเชื่อเข้าร่วมกิจกรรม และแนะนำลบข้อความและ report Junk เพื่อแจ้งกลับให้ Apple ดำเนินการจัดการต่อไป

สำหรับการส่งข้อความผ่าน iMessage นั้น เป็นระบบการส่งข้อความของ Apple ผ่านการใช้งานดาต้าทั่วไป เมื่อลูกค้าเปิด WiFi หรือ มีการใช้งานดาต้าบนมือถือก็สามารถมีข้อความส่งเข้ามาได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับการส่งข้อความทางแอพพลิเคชันอื่นๆ จึงไม่สามารถที่จะเลือกระงับการส่งข้อความใดโดยเฉพาะได้ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานไป ยังกสทช. และ Apple เพื่อที่จะร่วมกันตรวจสอบต้นทางในการส่งข้อความที่สร้างความรำคาญใจและเป็นกังวลกับผู้ใช้งาน ทั้งนี้ หากลูกค้าได้รับข้อความจาก imessage ดังกล่าว ขอแนะนำ 2 ขั้นตอนคือ

1. กดปิดฟิลเตอร์ block ผู้ส่ง โดยเข้าไปที่ Settings > Messages (การตั้งค่า > ข้อความ) เลื่อนหา Filter Unknown Senders (ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่ทราบชื่อ) ทำการเปิดใช้งาน (มีสีเขียวแสดงผล) ถ้าข้อความเป็นสแปม ให้แตะ แจ้งว่าเป็นขยะ (Report Junk) ที่ด้านล่างข้อความ เพื่อลบและส่งข้อความแจ้งกลับให้ Apple ดำเนินการจัดการต่อไป

1) คลิกที่ “3 คน ” จากนั้นเลือก ” ข้อมูล “

2) คลิก ” กดออกจากการสนทนา ” 2 ครั้ง จากนั้นกดเสร็จสิ้น

3) กด ” แจ้งว่าเป็นขยะ “

หากยังพบปัญหา เข้าไปที่ “การตั้งค่า” เลือก “ข้อความ” จากนั้นคลิกที่ “ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก”

2. ปิดการใช้งาน iMessage : เพื่อป้องกันข้อความจากผู้ส่งรายอื่นอีก ขอแนะนำให้ลูกค้าที่ไม่ได้ใช้งาน iMessage เพื่อส่งข้อความกับเพื่อนระหว่าง iPhone ด้วยกัน หรือไม่อยากได้ข้อความสแปมช่วงนี้ ปิดการใช้งานiMessage โดยไปที่ Settings > Messages และทำการปิด iMessage ซึ่งการปิดใช้งาน iMessage ท่านจะยังคงได้รับ SMS ข้อความต่างๆได้ตามปกติ

บล๊อก (iPhone, iPad, iPod Touch, macOS) ด้วยกันเท่านั้น แต่บางครั้ง iMessage ก็มาจากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก ที่มีลักษณะเหมือนสแปมหรือข้อความขยะ


วิธีบล็อก ปิดกันข้อความ iMessage แก้ปัญหาโฆษณา สแปม ก่อกวน ฯลฯ ทำอย่างไรไปชมกัน

วิธีบล็อคข้อความ iMessage

  • โทรศัพท์ ให้ไปตรงที่ใต้ “ล่าสุด” ให้แตะ (i) ถัดจากหมายเลขโทรศัพท์หรือผู้ติดต่อที่เราต้องการบล็อค เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้นสายผู้โทรนี้
  • ข้อความ ให้ไปตรงที่เปิดการสนทนา แตะผู้ติดต่อที่ด้านบนของการสนทนา แล้วแตะ แตะชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ หรือที่อยู่อีเมล เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้นสายผู้โทรนี้
  • FaceTime ให้แตะ (i) ถัดจากหมายเลขโทรศัพท์ ผู้ติดต่อ หรือที่อยู่อีเมลที่เราต้องการบล็อค เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้นสายผู้โทรนี้
  • Mail ให้เปิดอีเมลที่มีผู้ติดต่อที่เราต้องการบล็อค แล้วแตะผู้ติดต่อที่ด้านบน แตะปิดกั้นรายชื่อนี้

เมื่อเราได้ทำการบล็อคหมายเลขโทรศัพท์หรือผู้ติดต่อ ข้อความที่ส่งหรือได้รับจะไม่ไปถึงปลายทาง นอกจากนี้ผู้ติดต่อจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่าสายโทรหรือข้อความถูกบล็อค แต่หากใครเจอข้อความลักษณะ โฆษณา สแปม ก่อกวน ฯลฯ ในรูปแบบวงกว้างแบบไม่เจาะจง ก็สามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติมไปให้ทาง Apple ช่วยจัดการได้

วิธีรายงานเพียงแค่แตะ แจ้งว่าเป็นขยะ จากนั้นแตะลบและแจ้งว่าเป็นขยะ ข้อความดังกลาวจะถูกส่งต่อข้อมูลและข้อความไปยัง Apple อีกทั้งยังเป็นการลบข้อความออกจากอุปกรณ์ของเราด้วยเช่นกัน โดยการแจ้งว่าเป็นขยะจะไม่ได้เป็นการบล็อคผู้ส่ง ซึ่งหากเราไม่ต้องการรับข้อความเหล่านี้ ก็จะเป็นจะต้องบล็อคผู้ติดต่ออีกที

ที่มา – Apple

iMessage คืออะไร ต่างจาก Android อย่างไร

iMessage คือข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอที่คุณส่งไปยัง iPhone, iPad, iPod touch หรือ Mac เครื่องอื่นโดยผ่านเครือข่าย Wi-Fi หรือเครือข่ายข้อมูล 3G , 4G เช่นเดียวกับ LINE หรือ WhatsApp  ซึ่งข้อความเหล่านี้จะถูกเข้ารหัสเสมอและจะแสดงเป็นกรอบข้อความพื้นหลังสีน้ำเงิน ในกรณีใช้ผ่าน iMESSAGE ดังนั้นผู้รับและผู้ส่งสามารถส่งได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายในกรณีส่งไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ iMESSAGE ด้วยกันเท่านั้น เช่น iPhone , iPod Touch , iPad , Apple Watch และ Mac

หากส่งนอกเหนือจาก iMessage เช่น Android จะกลายเป็นส่งในรูปแบบ SMS , MMS ปกติ โดยผู้ส่งจะต้องเสียค่าบริการส่งข้อความด้วย

หากปิด iMessage ก็จะกลายเป็นรับ-ส่งข้อความ SMS  MMS ปกติและกรอบข้อความพื้นหลังจะเป็นสีเขียวตามรูปขวามือ

อ้างอิง Apple 

มาอีกระลอก ช่วง Covid-19 sms_phishing sms หลอกลวง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง