เตือนระวังยา เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล ปลอมระบาดช่วงโควิด

“เอินเวย์” เตือนระวังยา เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล ปลอมระบาดช่วงโควิด

ในโลกโซเชียล ประชาชนยังเสาะหายารักษาโรคโควิดขนานอื่น หรือยาที่เกี่ยวข้องโควิดอีกด้วย ซึ่งยาที่กำลังแนะนำกันในกลุ่มเพื่อนฝูงคนรู้จัก ด้วยการส่งต่อข้อมูลผ่านไลน์และโซเชียลมีเดียอื่นๆ นอกเหนือจากฟ้าทะลายโจรแล้ว คือ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน ของจีนซึ่งเป็นแคปซูล ขณะนี้ขายกันในราคา 271 บาทต่อกล่อง และหาซื้อได้ค่อนข้างยาก

“เอินเวย์” เตือนระวังยาปลอมระบาดช่วงโควิด

สุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ออกแถลงการณ์เตือนผู้บริโภคให้ระวังยาปลอมลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์Lianhua Qingwen Capsule “เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล” เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร หากได้ยาปลอมจะทำให้ได้รับอันตรายและเสียโอกาสในการรักษา“เอินเวย์” เตือนระวังยา เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล ปลอมระบาดช่วงโควิด

เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ทำให้ความต้องการ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงพบผู้ฉวยโอกาสท้าทายกฎหมาย นำสินค้าปลอมและลอกเลียนแบบออกมาจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ และร้านค้าเป็นจำนวนมาก เอินเวย์ และยี่หลิง (Yiling) บริษัทผู้ผลิต เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล หวั่นเกรงผู้บริโภคจะได้รับอันตรายและเสียโอกาสในการรักษาจากการใช้ยาปลอม ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมความเจ็บปวดและความเลวร้ายของสถานการณ์

ดังนั้น เอินเวย์ และยี่หลิง จึงออกแถลงการณ์ร่วมกัน และแนะนำวิธีสังเกตของแท้ให้แก่ผู้บริโภค โดยมี 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1. ของแท้ต้องมีโลโก้ของเอินเวย์ 2. ของแท้ต้องมีชื่อยาเป็นภาษาไทย 3. ของแท้ต้องมีเลขทะเบียนยา และสุดท้าย ของแท้ต้องมีฉลากภาษาไทย”

ทั้งนี้ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวโดยมีจำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาและสถานพยาบาลเท่านั้น กฎหมายไม่อนุญาตให้ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรผ่านทางสื่อออนไลน์และห้ามโฆษณาผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากผู้บริโภคสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่มีการลักลอบขายทางสื่อออนไลน์ เสี่ยงต่อการได้รับผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอมและไม่ได้คุณภาพ และอาจได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม หากท่านพบเห็นบรรจุภัณฑ์ยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลที่แตกต่างจากจุดสังเกตดังกล่าวในท้องตลอด โปรดร้องเรียนยาปลอมได้ที่ สายด่วน อย. 1556, 0-2590-7354-5 หรือ E-mail : 1556@fda.moph.go.th

หากท่านต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลสอบถามได้ที่ Enwei Hotline : 0-2751-4399 (20 คู่สาย) www.enwei.co.th หรือ line : @enwei เอินเวย์ขอเคียงข้างคุณเสมอ เราจะสู้ไปด้วยกัน


ข้อมูลเพิ่มเติ่ม : 

อย. ไทยขึ้นทะเบียนมีนาคม 2563

บริษัทสือเจียจวง อี้หลิง ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical Co., Ltd) ได้รายงานว่า บริษัทได้รับอนุญาตในการขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดย เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูลได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร เลขทะเบียนที่i6300037/63(H)

ข้อบ่งใช้ของ เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล ที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ของไทย ได้แก่

  • 1. สามารถใช้รักษาโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คัดจมูก ไอ เจ็บคอ และปวดศีรษะ
  • 2. ตามทฤษฎีของการแพทย์แผนจีนนั้น ยานี้มีฤทธิ์ขับสารพิษและระบายความร้อน และสามารถใช้รักษาโรคหวัดที่มีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ และเจ็บคอ

เหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์ที่จดสิทธิบัตรของบริษัท อี้หลิงฟาร์มาซูติคอล จำกัด และเป็นส่วนหนึ่งของบัญชียาหลักแห่งชาติและบัญชีประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยทั่วไปใช้ในการรักษาโรคหวัด และโรคที่เกี่ยวข้องกับหวัด และเหลียนฮัวชิงเวินแคปซูลถูกนำไปใส่ในโครงการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับหวัดและไข้หวัดโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและสำนักงานกำกับดูแลแพทย์แผนจีนแห่งชาติหลายครั้ง