วันโกหก April Fools’ Day 1 เม.ย.

วันโกหก April Fools’ Day 1 เม.ย.

ก่อนถึงวัน April Fool’s Day หรือ “วันโกหก” ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เม.ย.ของทุกปี ว่า เป็นธรรมเนียมของชาวต่างชาติ ที่จะเล่นมุกตลกและเรื่องหลอกลวงต่อกัน ก่อนที่จะเฉลยในวันต่อมา โดยชาวต่างชาติจะไม่ถือโทษโกรธกัน

วันที่คนทั่วโลกมักจะแกล้งกันด้วยการโกหกเรื่องต่างๆ กับกลุ่มเพื่อน ยิ่งปัจจุบันสื่อออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต โลกออนไลน์จึงเป็นแหล่งรวมข้อมูลที่มีทั้งจริงและปลอม ปัญหาการเผยแพร่ข่าวปลอม หรือการโกหกหลอกลวงกันบนโลกออนไลน์จึงมีมากขึ้น

สื่อออนไลน์จึงเป็นช่องทางให้คนชั่ว มิจฉาชีพใช้ในการกลั่นแกล้งหลอกลวงให้เกิดความเสียหายทั้งชื่อเสียงและทรัพย์สินการใช้สื่อออนไลน์อย่างมีสติ ไม่นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จที่อาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด จึงเป็นเรื่องสำคัญและครวจระมัดระวัง โดยเฉพาะในวันที่ วันโกหก April Fools’ Day

นำข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ จำคุกสูงสุด 5 ปี หรือปรับ 500000 บาท

การไม่ระมัดระวังการใช้สื่อโซเซียล จึงอาจมีการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อย่างไม่ตั้งใจได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ การถูกแจ้งข้อกล่าวหากว่า ทำความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม “พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ปี 2560”

โดย รองโฆษก ตร. จึงขอย้ำเตือนประชาชนคนไทยขอให้ระมัดระวังอย่าอ้างวัน April Fool’s Day แล้วเล่นสนุกด้วยการแชร์ข้อมูลข่าวสารทั้งเรื่องการเมือง โดยเฉพาะเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่เป็นความจริง จนส่งผลให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย หรือทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก ซึ่งกรณีนี้มีกฎหมายกำกับไว้อย่างชัดเจน โดยมีโทษจำคุกและเสียค่าปรับตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอให้ประชาชนที่อยากร่วมสนุก ใช้การโกหกอย่างสร้างสรรค์โดยไม่ละเมิดกฎหมาย

ดังนั้น ในวันที 1 เม.ย. แม้จะเป็นวันโกหก ก็ขอให้ใช้สื่อออนไลน์อย่างมีสติ มีการการใช้งานอินเทอร์เน็ต สื่อออนไลน์อย่างปลอดภัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง