ชื่นชม “ลิเดีย” เขียนไทม์ไลน์ “แมทธิว” ติดเชื้อ COVID-19 ผลการตรวจ”ดาราใกล้ชิด”

ล่าสุด 18 เม.ย. ลีเดียและแมทธิวก็ได้ประกาศข่าวดีว่าตนทั้งสองปลอดภัยและได้กลับบ้านแล้ว

“หลังจากรักษาตัว อยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 30 วัน ตอนนี้พวกเราปลอดภัยแล้ว และเราสองคนได้กลับมาอยู่ที่บ้านแล้ว เราจะทำตามคำแนะนำของคุณหมอทุกอย่าง เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ส่งมาให้เราทั้งครอบครัวค่ะ”

16 /03/63 ลิเดีย ประกาศผ่าน IG ติดเชื้อ COVID-19

หลังจากแมทธิว ดีน ออกมาอัดคลิปเผยเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 และฝากถึงคนที่ร้วมงานและใกล้ชิดในช่วง3-4 วันที่ผ่านมาให้เฝ้าระวังอาการนั้น ล่าสุดทางวาวลิเดีย ศรัณย์รัตน์ ภรรยาของหนุ่มแมทธิว ได้มีการโพสต์ข้อความลงอินสตาแกรมส่วนตัว ขอบคุณทุกกำลังใจและเผิดเผยข้อมูลอาการของหนุ่มแมทธิวก่อนหน้านี้ก่อนที่จะตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเตรียมพาครอบครัวไปตรวจในวันที่ 14 มีนาคมนี้

โดยภายหลังจากที่เกิดเรื่องดังกล่าง สาวเดียเองได้มีการโพสต์ไอจีสตอรี่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่มาพ่นยาฆ่าเชื้อที่บ้านด้วย

“พี่แมทขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและเป็นห่วงทั้งครอบครัว พี่แมทขอโทษที่ทำให้ทุกคนเดือดร้อน

ขอชี้แจงรายละเอียดดังต่อไปนี้นะคะ:


1.พี่แมทแทบจะไม่มีอาการเลย ไม่มีนำ้มูก ไม่มีไอ ไม่เจ็บคอ แต่เบื้องต้นเมื่อ 2 วันที่แล้ว ปวดเมื่อยเล็กน้อย (เข้าใจว่าจากออกกำลังกาย เพราะวันอาทิตซ้อมหนักกลางแดด) ตามมาด้วยการคัดจมูกนิดหน่อยเหมือนเป็นภูมิแพ้ธรรมดาที่เค้าเป็น แต่วันต่อมาพี่แมทก็เป็นไข้อ่อนๆ 36.9 – 37กว่า เลยไปเช็คที่ร.พ. เผื่อจะเป็นอะไร
เมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลก็จะมีการยิงปืน laser เพื่อวัดอุณหภูมิ ของพี่แมทบอกว่าไม่มีไข้ แต่ด้วยการที่เค้าไม่ค่อยเชื่อในความแม่น laser เค้าเลยขอตรวจอย่างละเอียด และผลตรวจคือ 38.3 มีไข้ (เพราะฉะนั้นการตรวจโดยปืนยิงเลเซอร์แบบนี้ตามที่ต่างๆอาจจะไม่ได้แม่นยำเท่าไหร่นัก) พี่แมทไปตรวจเมื่อวานนี้คือวันที่ 12 มีนาคม 2563

2.ขั้นตอนต่อไปหลังจากรู้ว่ามีไข้คือ swab จมูกเพื่อตรวจว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ไหม ผลรู้ภายใน 1 ช.ม. ซึ่งพี่แมทไม่เป็นไข้หวัดใหญ่ คุณหมอให้ตรวจต่อ Virus อีก 21 สายพันธุ์ ผลรู้ภายใน 8 ช.ม. แต่คุณหมอแนะนำต่อให้ตรวจเช็ก CoVid19 เพิ่ม ซึ่งผลจะรู้วันรุ่งขึ้น คุณหมอส่งตัวพี่แมทกลับบ้านพร้อมคำแนะนำการปฏิบัติเบื้องต้น เราจ่ายค่าตรวจไปทั้งหมด หมื่นกว่าบาท. (แล้วคนที่ไม่สามารถจ่ายเท่านี้จะมีการตรวจไหม?)

3.กลับมาถึงบ้านพี่แมทแยกตัวออกจากทุกคนในบ้านเพื่อป้องกันไว้ก่อนระหว่างที่รอผล พี่แมทสั่งปิดค่ายมวยทันทีเผื่อว่าผลออกมาว่าเป็นบวก คืนนั้นก็ทราบผลว่า 21 สายพันธุ์ไม่ได้เป็น ต้องรอผล CoVid19 วันรุ่งขึ้น ซึ่งช่วงตอนกลางวันที่ผ่านมาก็ได้รับการยืนยันว่าเป็น (13 มีนาคม 2563)

4.มันคือการรับผิดชอบต่อทุกคนและต่อสังคมที่จะต้องแจ้งให้ทราบนะ เพราะคนที่เจอเราและคนอื่นๆจะได้เฝ้าระวังและป้องกันปฏิบัติในทางที่ดีที่สุด ปัญหาตอนนี้คือ เราควรระวังกันกี่ต่อ? คนที่เจอพี่แมทต้องกักตัว แล้วคนที่เจอเดียต้องกักตัว แล้วคนที่เจอคนที่เจอเดียต้องกักตัวไหม? ใครบ้างที่ควรไปตรวจ? ต้องรอมีอาการก่อนไหม? อันนี้ไม่โทษใคร หรือคิดว่าใครจะมีคำตอบนะแต่แค่ระบายถึงปัญหาของโรคใหม่ที่มีข้อมูลน้อย

5.ตอนนี้พี่แมทได้มีรถมารับไปที่โรงพยาบาลเรียบร้อย ทางครอบครัวไม่สามารถเยี่ยมหรือเจอได้เท่าที่เจ้าหน้าที่บอก ต้องอยู่เฝ้าดูแลรักษาจนกว่าจะตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

6.ทางครอบครัวทุกคนจะไปตรวจวันพรุ่งนี้ ตอนนี้คนในครอบครัวยังไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ลูกๆยังปกติ
ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบค่ะ ดูแลตัวเองด้วยนะคะ มันใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด และจำนวนของคนที่เป็นคงมากกว่าที่เรารู้”

ผู้ใกล้ชิดแมทธิวก่อนพบเชื้อ COVID-19

ผลการตรวจ COVID-19 คนใกล้ชิดแมทธิว

หลังจากแมทธิว ออกมายอมรับติดเชื้อ COVID-19 เหล่าดาราที่เคยร่วมงานหรือใกล้ชิดกับแมทธิวในช่วง 3ถึง4 วันก่อน ต่างพากันไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย ซึ่งเมื่อวานนี้หนูเล็กก่อนบ่ายได้ไปตรวจกับม้าอรนภา ดีเจนุ้ย ทันทีหลังทราบข่าว


ล่าสุด มดดํา คชาภา ได้ออกมาชี้แจงผลตรวจเพื่อนทั้ง 3 คน ว่าไม่พบเชื้อ Covid-19 แต่อย่างใด ทุกคนปลอดภัยดี

“แมทธิว”โพสต์ IG ซึ้งขอบคุณกำลังใจ 15 มี.ค. 63

แมทธิว ดีน ดารานักแสดง โพสต์ภาพตัวเองบนเตียงคนไข้ พร้อมข้อความว่า “ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้นะครับ รู้สึกซาบซึ้งจริงๆ เราทุกคนต้องผ่านพ้นช่วงนี้ไปด้วยกัน ไม่แยกกันไม่โทษกันไม่ตีกัน ทุกที่ทุกประเทศกำลังลำบาก Thank you all for your kind messages of support, they are much appreciated. We all gotta stick together to fight this virus. #covid19” ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว @matthew.deane1

ที่มา เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์

จากรูป – คุณมดดำ Post ไม่ได้อยู่ใกล้ชิด แมทธิว จึงไม่ต้องกักตัว 14 วัน

แต่รายอื่นๆ ต้องกักตัวเอง 14 วันต่อไป

ที่มา เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์
ที่มา เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์
ที่มา เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์
ที่มา เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์

คุณมดดำ Post ไม่ได้อยู่ใกล้ชิด แมทธิว จึงไม่ต้องกักตัว 14 วัน

แถลงการณ์เรื่อง มาตรการคัดกรอง ป้องกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการโรงพยาบาลพระรามเก้า
วันที่โพสต์ 14 มีนาคม 2020

เนื่องด้วยในวันที่ 13 มีนาคม 2563 เกิดกรณีที่มีข่าวในสื่อสังคมออนไลน์รวมถึงการเผยแพร่ไปในสื่อสำนักข่าวต่าง ๆ หลายแห่งโดยเนื้อหาข่าวได้กล่าวถึงกรณีดารานักแสดงพิธีกรชื่อดังเข้ารับการตรวจรักษา เชื้อไวรัส COVID-19 ที่โรงพยาบาลพระรามเก้าซึ่งพบผลเป็น detectable โรงพยาบาลพระรามเก้าขอยืนยันว่าการรักษาพยาบาลในกรณีดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางและขั้นตอนของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขทุกประการ ดังนี้

1. ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้ผ่านกระบวนการคัดกรองโรคตามมาตรฐานซึ่งมีการวัดไข้และซักถามประวัติอาการตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าพบว่าผู้ป่วยรายนี้ ไม่มีประวัติเดินทางไปในประเทศที่เป็นพื้นที่ระบาดของโรคตามรายชื่อในของกรมควบคุมโรค หรือมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เป็น ผู้ป่วยรายนี้มีเพียงอาการคล้ายไข้หวัด จึงไม่เข้าเกณฑ์ผู้ที่มีความเสี่ยงตามแนวทางการปฏิบัติของกรมควบคุมโรค ผู้ป่วยจึงสามารถเข้ารับการตรวจตามปกติ

2. ในกรณีนี้แพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยตามกระบวนการมาตรฐานทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยที่มาด้วยอาการเป็นไข้หวัด คือตรวจร่างกายและส่งตรวจ Rapid test Influenza A B , QIAStat-DX® Respiraory panel พบว่าได้ผลเป็นลบทั้งหมด และไม่อธิบายอาการ ดังนั้นแพทย์เจ้าของไข้จึงพิจารณาให้ตรวจ COVID-19 เพื่อเป็นการคัดกรองโรคให้ครอบคลุม

3. เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ไม่เข้าเกณฑ์ผู้มีความเสี่ยงสูงตามแนวทางการปฏิบัติของกรมควบคุมโรคดังที่ระบุไว้ในข้อ 1และไม่มีอาการที่เข้าเกณฑ์ต้องรับไว้ในโรงพยาบาล (admission criteria) ดังนั้นเมื่อทำการตรวจรักษาเสร็จแล้วจึงให้ยาผู้ป่วยกลับไปรับประทานที่บ้าน พร้อมกับให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว

4. เมื่อห้องปฏิบัติการแจ้งผลการตรวจ COVID-19 = detectable ทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า ได้ทำการติดต่อ สปคม. เพื่อรายงานผลทันที ซึ่งทางสปคม.ได้สั่งการให้ทีมโรงพยาบาลพระรามเก้าโทรศัพท์ติดต่อผู้ป่วยเพื่อแจ้งผลการตรวจเบื้องต้น ทั้งนี้เป็นไปตามหลักสิทธิผู้ป่วยและเพื่อให้ผู้ป่วยระมัดระวังตัวและปฏิบัติตามหลักการป้องกันการกระจายของเชื้อไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

5. จากนั้นการดำเนินการเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติที่กำหนดโดยกองควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกำหนดไว้ว่าเมื่อทางโรงพยาบาลติดต่อแจ้งผลกับ สปคม. แล้ว ทาง สปคม.จะเป็นผู้สั่งการในการดำเนินการทั้งหมดซึ่งจะต้องรอผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการที่ 2 ซึ่งจะแจ้งตรงไปที่ สปคม. โดยไม่ผ่านโรงพยาบาลต้นทาง

6. ในระหว่างนั้นผู้ป่วยได้มีการแถลงข่าวซึ่งทั้งนี้เป็นไปด้วยความประสงค์ดีเนื่องจากต้องการแจ้งให้ผู้ที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยได้ทราบและเตรียมระมัดระวังตัวสังเกตอาการ

7. หลังจากนั้น ทางสปคม.ได้ทำการติดตามผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่ทาง สปคม.จัดหาให้

8. ทีมควบคุมโรคติดเชื้อโรงพยาบาลพระรามเก้าได้ทำการสอบสวนโรคตามแนวทางระบาดวิทยาโดยได้ติดตามผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยทุกรายตามแนวทางของกรมควบคุมโรค ติดต่ออย่างเคร่งครัด โดยบุคลากรคนใด ที่พบว่ามีความเสี่ยงสูงได้ทำการกักบริเวณตนเองเป็นเวลา 14 วันเป็นที่เรียบร้อย ส่วนบุคลากรที่ไม่มีความเสี่ยงก็สามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติและได้ติดต่อกับผู้ใช้บริการรายอื่นๆ ทุกรายที่มาในช่วงเวลาเดียวกับผู้ป่วยรายนี้ พบว่า ไม่มีรายใดที่มีการสัมผัสใกล้ชิดหรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ดีทางโรงพยาบาลจะมีการติดตามดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ต่อไปให้ครบ 14 วัน ส่วนสถานที่ ใช้บริการนั้น ทางโรงพยาบาลได้มีการทำความสะอาดแบบ Deep cleaning จึงปลอดภัยต่อการปนเปื้อนเชื้อ

โรงพยาบาลพระรามเก้าขอยืนยันว่าการรักษาพยาบาลในกรณีนี้เป็นไปตาม แนวทางการปฏิบัติของ กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และโรงพยาบาลพระรามเก้ามีความตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยของผู้ป่วยและผู้มาใช้บริการทางโรงพยาบาลมีมาตรการอันเข้มงวดในการจัดระบบการตรวจคัดกรองผู้ป่วย นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 โดยการจัดตั้งจุดคัดกรองพิเศษ 3 จุด ซึ่งจะแยกผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงไปยังคลินิกพิเศษบริเวณนอกโรงพยาบาล และมีการจัดตั้งทีมแพทย์พยาบาลเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในขณะเดียวกันโรงพยาบาลได้เพิ่มมาตรการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคทุก 1 ชั่วโมง ในทุกจุดของโรงพยาบาลโดยเฉพาะจุดที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ราวบันไดเลื่อนปุ่มกดลิฟท์ ลูกบิดประตู จัดให้มีแอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือ วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง รวมถึงคำแนะนำในการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 อย่างทั่วถึง ทั้งโรงพยาบาลผู้รับบริการจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลตามมาตรฐานสากลและปลอดภัยจากการติดเชื้ออย่างแน่นอน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : Call center 1270

เรื่องที่เกี่ยวข้อง