ขสมก.ดีเดย์ 1 ต.ค. 62 วันนี้วันแรก รถเมล์ไร้เงินสด

จ่ายค่ารถเมล์ ไร้เงินสด ทุกคัน โดยรถเมล์ ขสมก. นำร่องประกาศรับชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสด โดยสามารถจ่ายผ่านทางบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตร e-ticket ของ ขสมก , ชำระผ่าน QR CODE ของแอปธนาคาร และบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตแบบ Contactless เริ่ม 1 ตุลาคม 2019 เป็นต้นไป

เฟซบุ๊กเพจ “BMTA องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ” ได้เผยแพร่วีดีโอคลิปประชาสัมพันธ์โครงการดังกล่าว ระบุว่า ผู้ถือบัตรจะต้องนำบัตรมาแตะที่เครื่อง EDC ของพนักงานเก็บค่าโดยสารขณะใช้บริการ

โดยบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ มีจำหน่ายบนรถโดยสาร ขสมก. ทุกคัน ในราคาใบละ 50 บาท สามารถเติมเงินในบัตรได้สูงสุด 1,000 บาท โดยระบบของเครื่อง EDC จะหักเงินภายในบัตรตามอัตราค่าบริการของรถโดยสารแต่ละประเภท

บัตรโดยสารล่วงหน้ารถปรับอากาศ และบัตรโดยสารล่วงหน้ารถธรรมดา มีจำหน่าย ณ จุดขายที่ ขสมก. กำหนด ผู้ถือบัตรสมารถเติมเงินในบัตรได้ ดังนี้
– บัตรรายเดือนรถโดยสารปรับอากาศ เติมเงิน 1,020 บาท
– รถโดยสารธรรมดา เติมเงิน 480 บาท
– บัตรรายสัปดาห์ รถโดยสารปรับอากาศ เติมเงิน 255 บาท
รถโดยสารธรรมดา เติมเงิน 120 บาท
ซึ่งบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ จะมีรอบระยะเวลาการใช้งาน เช่นเดียวกับบัตรโดยสารล่วงหน้าแบบกระดาษ

บัตรนักเรียน นักศึกษา อิเล็กทรอนิกส์ มีจำหน่าย ณ ที่ทำการเขตการเดินรถทุกแห่ง ผู้ถือบัตรสามารถเติมเงินในบัตรได้ ดังนี้
– บัตรโดยสารรถปรับอากาศ สำหรับนักเรียนตั้งแต่ ม.3 ลงมา เติมเงิน 270 บาท
สำหรับนักเรียนตั้งแต่ ม.4 ขึ้นไป เติมเงิน 540 บาท
– บัตรโดยสารรถธรรมดา สำหรับนักเรียนตั้งแต่ ม.3 ลงมา เติมเงิน 135 บาท
สำหรับนักเรียนตั้งแต่ ม.4 ขึ้นไป เติมเงิน 270 บาทโดยผู้ถือบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท สามารถเติมเงินในบัตรผ่านโมบายแบงกิ้งและตู้เอทีเอ็มได้ทุกธนาคาร รวมทั้งเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา และตู้บุญเติมที่ร่วมรายการ (ยกเว้นตู้บุญเติมหน้าร้านสะดวกซื้อ 7 – 11)

นอกจากนี้ ขสมก. ยังเปิดให้บริการรับชำระค่าโดยสารผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีสัญลักษณ์แมงมุม บัตรเดบิต เครดิต ที่มีสัญลักษณ์คอนแทคเลส และโมบายแบงกิ้งของทุกธนาคาร เพื่อเป็นทางเลือกในการชำระค่าโดยสารให้กับผู้ใช้บริการอีกด้วย

ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยด้วยว่า ธนาคารกรุงไทยได้รับความไว้วางใจจาก ขสมก. ให้ดำเนินการนำระบบรับชำระเงินด้วย QR Code มาติดตั้งบนรถโดยสาร ขสมก. สาย Airport Bus ที่ให้บริการในสนามบินดอนเมือง 4 เส้นทาง
1. สาย A1 ดอนเมือง-หมอชิต 2
2. สาย A2 ดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
3. สาย A3 ดอนเมือง-สวนลุมพินี
4. สาย A4 ดอนเมือง-สนามหลวง
รวมทั้งติดตั้งเครื่อง EDC เพื่อรับชำระเงินในรถบัส สาย 510 ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี มีผู้สนใจใช้บริการจำนวนมาก และล่าสุด ได้ขยายการให้บริการไปยังรถโดยสาร ขสมก. ทุกเส้นทางเดินรถ ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และส่งเสริมสังคมไร้เงินสด

ทั้งหมดนี้เริ่มให้บริการบนรถเมล์ ขสมก. ทุกคัน เริ่ม 1 ตุลาคม 2019 สอบถามรายละเอียดโทร 1348 หรือ Krungthai Call Center โทร 02-111-1111

เรื่องที่เกี่ยวข้อง