ก.คลัง แจกเงินคนจน 2,000 กว่า ผ่านพร้อมเพย์ เม.ย.-พ.ค.นี้ ล่าสุด นายกฯยัน ยังไม่มีการจ่าย

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ พักชำระหนี้ทุกประเภท ทุกธนาคาร รถ บัตรเครดิต

9 มีนาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวถึงเรื่องการแจกเงินว่า “วันนี้ยืนยันการจ่ายเงินคนละ 2,000 บาท จะยังไม่มีการจ่าย

แจกคนละ 2,000 บาท เป็นเวลา 2 เดือน เดือนละ 1,000 บาท

6 มี.ค. 2563 ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการชุดที่ 1 ลดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญคือการให้เงินแก่ผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผ่านระบบอีเพย์เมนต์ จำนวนคนละ 2,000 บาท โดยจะให้เป็นเวลา 2 เดือน จ่ายเดือนละ 1,000 บาท

ส่วนตัวเลขจำนวนผู้ที่จะได้รับการช่วยเหลือ ยังต้องรอผลสรุปอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์ต่อไป

นายอุตตม กล่าวว่า โดยหลักการของมาตรการรองรับผลกระทบโควิด-19 ล็อตแรกนี้ ก็เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ยังมีต้นทุนการดำเนินการ เพราะไม่ต้องการให้เกิดการเลิกจ้างแรงงาน ฉะนั้นจึงต้องมีมาตรการการเงินเข้าไปช่วย

เริ่มแจกได้ในเดือนเม.ย.นี้

ขณะเดียวกัน สำหรับประชาชนในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เกษตรและอาชีพอิสระ เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมาก ก็จำเป็นต้องมีมาตรการเข้าไปช่วยผ่านการแจกเงิน ซึ่งต้องมีความชัดเจนในรายละเอียด แต่เราจะทำในระยะเวลาสั้น คือ 2 เดือน ส่วนวงเงินนั้น จะอยู่ที่ไม่เกินคนละ 1,000 บาทต่อเดือน เริ่มแจกได้ในเดือนเม.ย.นี้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในวันที่ 6 มีนาคมนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอชุดมาตรการและเยียวยาผลกระทบจากโรคโควิด-19 ชุดที่ 1 วงเงินมากกว่า 100,000 ล้านบาท ประกอบด้วยมาตรการแจกเงิน โดยจะโอนผ่านพร้อมเพย์ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย เงินเดือนน้อย ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และเกษตรกร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง